กต.เผย คนไทยบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส ติดเชื้อ ‘โควิด-19’ แล้ว 5 คน

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการดูแลคนไทยบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส ที่ญี่ปุ่น ว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่า คนไทยบนเรือไดมอนด์ ปรินเซสติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน เป็นลูกเรือ ทำให้ในขณะนี้มีคนไทยบนเรือลำดังกล่าวติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 5 คน เป็นผู้โดยสาร 1 คน ลูกเรือ 4 คน โดยขณะนี้ ทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลในญี่ปุ่นแล้ว

โดยสถานเอกอัครราชทูตฯได้ติดตามอาการของผู้ป่วยคนไทยทั้งหมดอย่างใกล้ชิด และได้ส่งอาหารไทย​ และสิ่งของจำเป็น อาทิ บัตรเติมเงินอินเตอร์เน็ตให้แก่คนที่ต้องการ โดยบางรายแจ้งว่า มีอาการดีขึ้นตามลำดับ

สถานเอกอัครราชทูตฯได้รับแจ้งในวันเดียวกันว่า ลูกเรือทุกคนได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว และอยู่ระหว่างรอผล โดยคนที่ผู้ร่วมห้องมีผลการตรวจว่าติดเชื้อ จะต้องรับการตรวจซ้ำอีกรอบหนึ่ง

โดยขณะนี้ มีคนไทยซึ่งเป็นผู้โดยสารเรือลำดังกล่าว เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว 1 คน เมื่อวันที่ 21 ก.พ.และมีการตรวจเชื้อตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อกลับถึงประเทศไทยแล้ว พบว่า ไม่ติดเชื้อ

เมื่อแรกเริ่มเหตุการณ์ บนเรือไดมอนด์ ปรินเซส มีคนไทยอยู่ทั้งหมด 25 คน เป็นผู้โดยสาร 2 คน ลูกเรือ 23 คน ซึ่งล่าสุดผู้โดยสารคนไทย เดินทางกลับประเทศไทยแล้ว 1 คน อีก 1 คนเป็นผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัว ส่วนลูกเรือ 23 คน ได้รับการตรวจว่าติดเชื้อแล้ว 4 คน เหลืออีก 19 คน ต้องรอผลการตรวจต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ ป้อง ‘เทพไท’ อย่ามองเป็นตัวปัญหา เผย อาสาช่วยดูข้อบังคับในสภา
บทความถัดไปรมว.ยธ.ชี้เสียงไว้วางใจนายกฯ ควรมากกว่าคนอื่น เตรียมข้อมูลยาเสพติดให้ ‘บิ๊กตู่’ แจงสภา