‘จุรินทร์’ ป้อง ‘เทพไท’ อย่ามองเป็นตัวปัญหา เผย อาสาช่วยดูข้อบังคับในสภา

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ปชป.ได้ส่งตัวแทนไปร่วมการสัมมนากับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาล ที่พัทยา จ.ชลบุรี เท่าที่ได้รับรายงานจากนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานวิปของพรรค มั่นใจว่ารัฐมนตรีทุกท่านสามารถชี้แจงตอบข้ออภิปรายของฝ่ายค้านได้

เมื่อถามว่าเสียงของ ส.ส.ปชป.จะเป็นไปในทิศทางเดียวกับ พปชร.ใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า เบื้องต้นในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลควรจะมีมติไปในทิศทางเดียวกันแต่ทั้งหมด ซึ่งต้องไปประชุมร่วมกันในวิปรัฐบาล หลังจากการอภิปรายเสร็จแล้ว และที่ผ่านมาก็ปฏิบัติเช่นนี้มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนก็ตาม เมื่อถามว่าเสียงของ ปชป.จะไม่แตกแถวใช่หรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ส.ส.ปชป.มีความเป็นเอกภาพ ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกคนทราบหน้าที่ดีอยู่แล้ว

“เมื่ออภิปรายเสร็จแล้ว วิปรัฐบาลก็จะมาประชุมกัน ซึ่งถือเป็นหลักปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนก็ตามไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพื่อกำหนดแนวทางการลงมติร่วมกันในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล เพราะการลงมติก็จะทำในวันรุ่งขึ้น หลังจากเสร็จสิ้นการอภิปรายก่อนเที่ยงคืนในวันสุดท้าย” นายจุรินทร์กล่าว

เมื่อถามว่านายชินวรณ์ ระบุว่า จะไปขอมติของพรรคในการลงมติ นายจุรินทร์กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ เพราะก่อนไปประชุมวิปรัฐบาล แต่ละพรรคต้องประชุมกันภายในก่อน ยืนยันไม่ใช่เรื่องผิดปกติ อย่ามองให้เป็นเรื่องผิดปกติ ทุกพรรคปฏิบัติแนวทางนี้ ส่วนกรณีที่นายชินวรณ์ ระบุว่า จะมีการคาดโทษ ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคนั้น ถือเป็นหน้าที่ของวิปที่จะต้องพิจารณา

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงการกำชับนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช หลังเคยโหวตสวนมติพรรคมาแล้ว นายจุรินทร์กล่าวว่า “อย่าเพิ่งไปมองว่าท่านจะเป็นปัญหาอะไร แต่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ในที่ประชุมพรรค ท่านก็อาสาเข้าไปช่วยในการทำหน้าที่ของวิป โดยเฉพาะในสภาผู้แทนราษฎรเพื่อช่วยดูข้อบังคับ”

บทความก่อนหน้านี้‘สนธิรัตน์’ เตือน ‘คณะอนาคตใหม่’ ซักฟอกนอกสภา ระวังกม. เหตุไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มหัวแล้ว ปม 1MDB ต้องไปพิสูจน์
บทความถัดไปกต.เผย คนไทยบนเรือไดมอนด์ ปรินเซส ติดเชื้อ ‘โควิด-19’ แล้ว 5 คน