‘อนุทิน’ เตรียมยกระดับประกาศ ‘โควิด-19’ ระบาดระยะที่ 3

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการยกระดับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะมีความรุนแรงจนอาจเข้าสู่ระยะที่ 3 ของการระบาดหรือไม่ ว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ และคาดว่าจะมีการประกาศผลหลังการประชุม

เมื่อถามว่าจะต้องยกระดับประกาศการระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องบวกหนึ่งไว้ก่อน แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงระดับ 3 แต่เราต้องป้องกันไว้ก่อน เพราะกลัวว่าจะมีเหมือนกรณีที่ประเทศเกาหลีใต้ เผชิญปัญหาคนติดเชื้อ แต่ไม่ยอมเข้ารับการรักษาจนทำให้เชื้อแพร่กระจายโดยเร็ว ถ้าเราประกาศว่าโรคนี้เป็นโรคติดต่อและอันตรายจะปฏิเสธการตรวจรักษาไม่ได้ ทั้งนี้ ต้องฟังคณะกรรมการและคณะแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อก่อน

เมื่อถามต่อว่า หากประกาศยกระดับการระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3 จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องดูระบบทางการแพทย์ก่อน ขณะนี้ทุกคนรับรู้ได้ว่า โรคดังกล่าวติดต่อโดยการสัมผัส โดยเฉพาะบุคคลที่มาจากประเทศจีน ซึ่งขณะนี้เรายังรู้ที่มาของโรคจึงสามารถควบคุมได้

“ตามที่มีคำแนะนำว่าใครที่กลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงจะต้องกักตัว 14 วัน เพราะต้องการรู้แหล่งที่มาของโรค บางครั้งเราติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการก็มีโอกาสแพร่กระจายไปยังคนอื่น ยืนยันว่าข้อเสนอดังกล่าวไม่ใช่คำสั่งห้าม แต่เป็นการขอความร่วมมือ อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนรับข้อมูลข่าวสารจากกระทรวงสาธารณสุขที่แถลงข่าวทุกวัน เพื่อให้ได้รับข้อมูลที่แท้จริง ” นายอนุทิน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลจ่อฟ้อง “ช่อ” ปูดเอี่ยวทุจริตคดี 1MDB “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” สั่งหาคนปล่อยข่าว
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ขอบคุณประชาชนไว้ใจรัฐบาลเลือก พปชร. หลัง ‘เพชรภูมิ’ คว้าชัยเลือกซ่อมกำแพงเพชร