รัฐบาลจ่อฟ้อง “ช่อ” ปูดเอี่ยวทุจริตคดี 1MDB “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” สั่งหาคนปล่อยข่าว

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวหารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องคดีทุจริต 1MDB จะดำเนินคดีฟ้องร้องหรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มพร้อมกล่าวว่า ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ากันไป

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนั้นเป็นการให้ฟ้องร้องหรือตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบของเขา ถ้าไม่จริงก็ฟ้องไปสิ อันไหนฟ้องได้ก็ต้องฟ้อง”

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้นายกฯ ดูนิ่งๆ และอารมณ์เย็นขึ้น เป็นการปรับลุคส์ใหม่รับการอภิปรายหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เป็นไปตามสถานการณ์ นายกฯ ก็ต้องปรับตัวแบบนี้มั้ง”

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่มีหรอก ไม่มี ซึ่งทางโฆษกรัฐบาลก็ระบุแล้วว่าจะฟ้องดำเนินคดี ส่วนจะต้องจับตาดูการเคลื่อนไหวคณะอนาคตใหม่เป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราจับตาทุกฝ่ายถ้าทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ก็ว่ากันไป เราทำตามกฎหมายทุกอย่าง ใครที่ดีทำถูกฎหมายก็ไม่ต้อง

เมื่อถามว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวรุนแรงหรือไม่ เพราะอาจจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลจะดำเนินคดี ซึ่งเราจะไปห้ามไม่ให้เขาพูดก็ไม่ได้ และตนก็ไม่ทราบว่าเขาได้ข้อมูลมาอย่างไร

เมื่อถามย้ำว่า มีการตั้งสังเกตว่าได้ข้อมูลมาจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ส่วนจะต้องตรวจสอบแหล่งที่มาข้อมูลของ น.ส.พรรณิการ์หรือไม่ว่าใครปล่อยข้อมูลนั้น ทางโฆษกรัฐบาลก็บอกแล้วว่าจะดำเนินคดี

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ลั่น “ภูมิใจไทย” สปิริตโหวตซักฟอก ปัดตอบ “ส.ส.อนค.” ย้ายซบ
บทความถัดไป‘อนุทิน’ เตรียมยกระดับประกาศ ‘โควิด-19’ ระบาดระยะที่ 3