เพื่อไทย เรียกน้ำย่อย ยัน ฝ่ายค้านมีข้อมูลเด็ดหลายเรื่อง จะไม่ทำให้ปชช.ผิดหวัง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความแสดงความเห็น กรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ระบุว่า

ผมยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ฝ่ายค้านจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง แม้รัฐบาลจะตั้งวอร์รูมนอกสภาไว้คอยกดดัน หรือมีการ ยุบพรรคอนาคตใหม่ ตัดหน้าการอภิปราย

แต่พรรคอนาคตใหม่ก็สามารถจัดผู้อภิปรายมาทำหน้าที่ได้ไม่ต่างจากแกนนำคนสำคัญที่ถูกตัดสิทธิไป

ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนติดตามการอภิปรายครั้งแรกในรอบ 6 ปี ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ดี เพราะฝ่ายค้านมีข้อมูลทีเด็ดหลายเรื่อง แม้รัฐบาลอาจเก็งข้อสอบถูกบ้าง แต่ด้วยข้อหาความผิดมากมาย จึงเชื่อว่าคนที่ถูกอภิปรายเองก็คงคาดไม่ถึงว่าฝ่ายค้านสามารถนำข้อมูลลับออกมาได้

ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ #ทำอะไรก็ไม่ผิด เพราะไม่มีใครกล้าตรวจสอบ แถมยังเขียน #นิรโทษกรรมตัวเอง และพวกพ้องเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ จึงทำอะไรบางเรื่องแบบ #ไม่เห็นหัวประชาชน

แต่วันนี้มีสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ฝ่ายค้านจะไม่ยอมให้รัฐบาลทำอะไรตามอำเภอใจอีกต่อไป ซึ่งผมเชื่อว่ารัฐบาลเองก็คงจะรู้ดีว่ารัฐมนตรีของตัวเองไม่สามารถตอบได้ทุกเรื่อง จึงต้องคิดเกมปั่นป่วนทั้งในและนอกสภา เพื่อเบี่ยงเบนประเด็น  แทนที่จะเอาเวลาไปให้รัฐมนตรีตอบ สะท้อนให้เห็นความหวาดกลัวอย่างถึงที่สุด และการไม่ยอมรับการตรวจสอบในระบบรัฐสภาของฝ่ายค้าน

“ตอนนี้รัฐบาลกลัวถึงขนาดที่มีกระแสข่าวเรื่องการข่มขู่กันเองว่า หากได้รับเสียงโหวตไม่เท่าคนอื่นก็จะนำเรื่องทุจริตของรัฐมนตรีอีกฝ่ายมาแฉ หรือจะจัดการเรื่องครอบครองที่ดินโดยไม่ถูกต้อง หากไม่โหวตให้ ซึ่งเข้าข่ายแบล็คเมล์อย่างชัดเจน จึงหวังว่ากระแสข่าวเหล่านี้คงจะไม่เกิดขึ้น หากรัฐบาลชุดนี้โปร่งใสไร้เรื่องทุจริตอย่างที่โฆษณามาตลอด 6 ปี”

ครั้งนี้ฝ่ายค้านจะอภิปรายแบบมียุทธศาสตร์ที่เชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ด้วยพยานหลักฐานที่อ้างอิงได้ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อประชาชนได้รู้ความจริงในสิ่งที่ถูกปกปิดเอาไว้ก็จะไม่ยอมให้รัฐบาลชุดนี้อยู่ต่อไปอย่างแน่นอน

แม้รัฐบาลจะมีเสียงข้างมากในสภา แต่ก็คงไม่สามารถสู้กับเสียงของประชาชนที่นับวันจะเบื่อหน่าย สิ้นหวังกับรัฐบาลชุดนี้ ที่ทำอะไม่เป็น แก้เศรษฐกิจไม่ได้ เก่งแต่เฉพาะการแจกเงินเล็กๆ น้อยๆ กับการพูดไปเรื่อยเปื่อย หาสาระอะไรแทบไม่ได้เลย

“จากโพลของสวนดุสิต สะท้อนว่าขณะนี้คนไทยมาถึงจุดที่ต้องพึ่งตัวเอง เพราะไม่สามารถหวังพึ่งรัฐบาลได้ ทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ถือเป็นสัญญาณอันตรายของรัฐบาล และยิ่งมีการยุบพรรคการเมืองด้วยเหตุผลที่ค้านกับความรู้สึกของคนทั่วไป ก็ยิ่งจะทำให้คนส่วนใหญ่คงจะไม่ทนกับรัฐบาลนี้อีกต่อไป เมื่อมาประกอบกับการอภิปรายที่เปรียบเสมือนการ #กระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอม ให้สังคมได้เห็น ผมเชื่อว่ารัฐบาลนี้จะอยู่ได้ไม่นานอย่างแน่นอนครับ”

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ
เลขาธิการพรรคเพื่อไทย

บทความก่อนหน้านี้หมอธีระวัฒน์ วอน เลิกห้ำหั่น เฮทสปีชใส่กัน เวลานี้คนไทยควรสามัคคีแก้ปัญหาใหญ่
บทความถัดไปชูวิทย์ ชี้ อภิปรายนอกสภา แค่ลิเกหลงโรง รัฐบาลไม่สะเทือน แถมเสี่ยงเจอคดี