‘อิหร่าน’ เจอวิกฤต ‘โควิด-19’ ตายแล้ว 8 ติดเชื้อ 43

ำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเคียนัช จาฮันปูร์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของอิหร่านแถลงทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมในอิหร่านอีก 15 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดของอิหร่านเพิ่มเป็น 43 ราย พร้อมกันนั้นก็ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อเพิ่มอีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในอิหร่านเพิ่มเป็น 8 รายแล้ว ตัวเลขดังกล่าวยิ่งทำให้เกิดความหวั่นวิตกเกี่ยวกับการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอิหร่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

โดยมีรายงานว่า อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน กล่าวในวันเดียวกันนี้ว่า ศัตรูของอิหร่านพยายามที่จะทำให้ประชาชนกลัว จนไม่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาอิหร่าน ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยทำให้ข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นภัยคุกคามต่ออิหร่านมากเกินความเป็นจริง แต่ชาวอิหร่านก็ยังคงไปใช้สิทธิกันเป็นอย่างมาก

ขณะที่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(ยูเออี) พบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 2 คน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวอิหร่านและภรรยา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในยูเออีเพิ่มขึ้นเป็น 13 คน ทั้งยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนารายแรกในเลบานอน โดยเป็นหญิงที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากอิหร่าน

ล่าสุดหลายประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ อิรักประกาศปิดพรมแดนที่ติดกับอิหร่านโดยสั่งห้ามบุคคลสัญชาติอิหร่านเดินทางข้ามแดนมายังอิรัก พร้อมกับระงับเที่ยวบินระหว่างกัน ส่วนคูเวตสั่งยกเที่ยวบินไปยังอิหร่านทั้งหมดแล้ว ด้านซาอุดีอาระเบียสั่งห้ามพลเรือนเดินทางไปอิหร่าน และห้ามชาวอิหร่านเดินทางเข้าประเทศ

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฏฐพล’ เร่งสกัดโควิด-19 สั่งครู-น.ร.ไปประเทศกลุ่มเสี่ยงให้หยุดดูอาการ 14 วัน
บทความถัดไปหมอธีระวัฒน์ วอน เลิกห้ำหั่น เฮทสปีชใส่กัน เวลานี้คนไทยควรสามัคคีแก้ปัญหาใหญ่