จีนชี้ “โควิด-19” อาจฟักตัวนานถึง 27 วัน WHO ห่วงระบาดไร้เชื่อมโยงหลายจุด

เมื่อวานนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2563) นายทีโดรส อัดฮานอม เกเบรเยซุส เลขาธิการองค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกมาเปิดเผยว่า อนามัยโลกมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับการแพร่ระบาดที่ไม่เชื่อมโยงกันในหลายๆจุดนอกจีนแผ่นดินใหญ่ อย่างไรก็ตามตัวเลขการแพร่ระบาดนอกจีนยังคงค่อนข้างน้อย

เกเบรเยซุส ระบุว่า กรณีติดเชื้อที่ไม่มีความเชื่อมโยงนั้นรวมถึงผู้ที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปยังประเทศจีน หรือสัมผัสกับผู้ที่ได้รับการตรวจว่าติดเชื้อ และระบุด้วยว่า ความกังวลขององค์การอนามัยโลกยังคงมีอยู่ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เชื่อโควิด-19 จะระบาดในประเทศที่ระบบสาธารณสุขไม่ได้มาตรฐาน

เลขาฯฮู ระบุว่า ทางการจีนรายงานยอดผู้ติดเชื้อล่าสุดในจีนมีจำนวนทั้งสิ้น 75,569 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีจำนวน 2,239 ราย โดยจากฐานข้อมูลโรคดังกล่าวมีอาการไม่รุนแรงในผู้ป่วยราว 80 เปอร์เซ็นต์ และจะรุนแรงหรือถึงขึ้นวิกฤตในผู้ป่วยราว 20 เปอร์เซ็นต์ และอาจทำให้เสียชีวิตเป็นสัดส่วนราว 2 เปอร์เซ้นต์ โดยอัตราการเสียชีวิตจะสูงขึ้นในผู้สูงอายุ ขณะที่เด็กที่ติดเชื้อนั้นมีจำนวนน้อยมากๆ

ขณะที่นอกจีนมีผู้ติดเชื้อแล้ว 1,200 ราย ใน 26 ประเทศ ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย ในจำนวนนี้ 1 รายอยู่ในอียิปต์ ทวีปแอฟริกา

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์อ้างข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลหูเป่ย์ของจีนซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ระบุว่า ชายอายุ 70 ปีรายหนึ่งที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในมณฑลหูเป่ย์ ไม่ได้แสดงอาการป่วย จนกระทั่งในอีก 27 ต่อมา นั่นหมายความว่าไวรัสสายพันธุ์นี้อาจมีระยะฟักตัวของเชื้อนานกว่าที่มีการสันนิษฐานกันก่อนหน้านี้ว่าเชื้อมีระยะฟักตัวประมาณ 14 วัน ซึ่งการมีระยะฟักตัวที่ยาวนานกว่านี้นั้น อาจทำให้ความพยายามในการควบคุมการระบาดของโรคเป็นไปอย่างยากลำบากมากขึ้นได้

สำหรับชายผู้ติดเชื้อรายที่ถูกระบุถึงนี้ ได้รับการเปิดเผยเพียงแค่ว่า แซ่เจียง ได้ขับรถกลับมายังเมืองเฉินหนงเจีย ในมณฑลหูเป่ย์ จากเมืองเอ้อโจว ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ก่อนที่เขาจะเริ่มมีอาการไข้เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกหนึ่งวันถัดมา โดยผู้ติดเชื้อรายนี้ได้สัมผัสใกล้ชิดกับน้องสาวของตนเองซึ่งพบว่าติดเชื้อด้วยเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้โสมใต้วิกฤต “โควิด-19” คร่าแล้ว 2 ราย ป่วยเพิ่มพุ่งพรวดทะลุ 430 คน!
บทความถัดไปสถานทูตแคนาดาห่วงกรณียุบพรรคอนค. ชี้เสรีภาพพรรคการเมือง เป็นเสาหลักประชาธิปไตย