“แอมเนสตี้-ฮิวแมนไรท์ วอช” ชี้ยุบอนาคตใหม่ สะท้อนจำกัดเสรีภาพ-การฟื้นฟูปชต.ต้องเสียหาย

เมื่อวานนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2563) หลังจากที่ ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิทางการเมืองกับกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และเกิดผลที่ตามมาจากความรู้สึกของประชาชนโดยเฉพาะผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่กว่า 6 ล้านคน รวมถึงบรรดานักวิชาการนักวิเคราะห์และสื่อต่างชาติมองเป็นการใช้อำนาจตุลาการคุกคาม และตั้งคำถามต่อคำวินิจฉัย จนทำให้ประเทศชาติตะวันตกและองค์กรระหว่างประเทศ ได้ออกมาแสดงท่าทีผิดหวังต่อคำตัดสินและแสดงความกังวลต่อผลกระทบทางการเมือง

ล่าสุด องค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิมนุษยชนอย่าง แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลและฮิวแมนไรท์ วอช ได้ออกแถลงการณ์ต่อเรื่องดังกล่าวว่า

แอมเนสตี้ฯ ชี้ กระบวนการยุติธรรมทำลายพรรคฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล

การวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่สะท้อนถึงการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคมของทางการไทย

สืบเนื่องจากการรายงานข่าวว่าศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตามคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ นิโคลัส เบเคลัง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคอนาคตใหม่สะท้อนถึงการใช้กระบวนการยุติธรรมเพื่อข่มขู่ คุกคาม และโจมตีพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล ทางการไทยต้องกลับคำวินิจฉัยนี้ และฟื้นฟูสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคมในประเทศอย่างเต็มที่

“การยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของทางการไทย ในการโจมตีหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรค ตั้งแต่ช่วงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ทั้งก่อนและนับแต่การเลือกตั้ง ทางการใช้มาตรการทางกฎหมายที่ให้อำนาจอย่างกว้างขวางและมีเนื้อหาคลุมเครือ เพื่อยุบพรรค และตัดสิทธิไม่ให้หัวหน้าพรรคการเมืองดำรงตำแหน่ง สส.

“รัฐบาลไทย สมาชิกรัฐสภา และพรรคการเมืองทุกพรรคของไทย ต้องสัญญาที่จะปกป้องสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคม ประชาคมระหว่างประเทศซึ่งดูเหมือนยังสงวนท่าทีต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย ต้องแสดงออกอย่างเปิดเผยว่าไม่อาจยอมรับการสั่งยุบพรรคฝ่ายค้านครั้งนี้”

ฮิวแมนไรท์ วอช ชี้ คำตัดสินได้ทำให้การฟื้นฟูประชาธิปไตย-พหุนิยมทางการเมืองเสียหายร้ายแรง

องค์กรฮิวแมนไรท์ วอช ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ตามคำกล่าวหาของ กกต. ที่มีแรงจูงใจทางการเมืองได้สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อความพยายามที่จะฟื้นฟูประชาธิปไตย และพหุนิยมทางการเมืองในประเทศไทยหลังจากอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการทหารมาห้าปี คำตัดสินที่มีขึ้นก่อนหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียงสามวัน ซึ่งทำให้ฝ่ายค้านอ่อนแอลงนี้เอื้อประโยชน์ให้กับรัฐบาลอย่างมาก รวมทั้งยังทำให้เสียงของคนกว่าหกล้านที่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ไม่มีความหมายไปอย่างไม่เป็นธรรม และละเมิดสิทธิ์ของคนเหล่านั้นเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม การสมาคม และการมีส่วนร่วมอย่างสันติตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งได้รับการรับรองภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมืองที่ประเทศไทยเป็นภาคี

ฮิวแมนไรท์ วอช เห็นว่าคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้เปิดโอกาสให้มีการไต่สวนอย่างเปิดเผล และโปร่งใสนั้นขัดต่อหลักการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม

ทั้งนี้ ฮิวแมนไรท์ วอชได้เรียกร้องให้นานาชาติประณามการยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นตัวแทนเรียกร้องการปฏิรูป และเป็นตัวแทนของเสียงที่เห็นต่างในประเทศไทย

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / POISON CITY เมืองพิษ (3)
บทความถัดไปโสมใต้วิกฤต “โควิด-19” คร่าแล้ว 2 ราย ป่วยเพิ่มพุ่งพรวดทะลุ 430 คน!