แฮร์รี-เมแกนลั่นเลิกใช้ “ซัสเส็กซ์รอยัล” หลังดราม่าดัชเชสโพล่งไร้กม.ห้าม-แม้ควีนสั่งไม่อนุญาต

แฮร์รี-เมแกนลั่นเลิกใช้ – วันที่ 22 ก.พ. มิร์เรอร์ รายงานว่า โฆษกส่วนพระองค์ใน เจ้าชายแฮร์รี และ เมแกน พระชายา แถลงว่าทั้งสองพระองค์จะทรงเลิกใช้พระนาม “ซัสเส็กซ์รอยัล” ซึ่งเป็นชื่อของเว็บไซต์มูลนิธิเพื่อการกุศล และเพจอินสตาแกรมส่วนพระองค์

ภายหลังนักข่าวสายราชวังระบุว่า สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 และราชสำนักอังกฤษบรรลุข้อตกลงว่าเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนไม่ควรได้รับอนุญาตให้ใช้ชื่อที่มีคำว่ารอยัลในกิจการและงานต่างๆ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับราชกิจของราชวงศ์อังกฤษ เพียงไม่กี่วันก่อนเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนประกาศกำหนดถอนพระองค์จากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มี.ค.นี้

แถลงการณ์บางส่วนจากโฆษกเจ้าชายแฮร์รีระบุว่า “ในขณะที่ไม่มีอำนาจใดๆ ของสถาบันกษัตริย์หรือคณะรัฐมนตรีในการควบคุมการใช้คำว่า “ราชนิกุล” (รอยัล) ในต่างแดน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็ซ์ทรงไม่ได้มีพระประสงค์จะใช้คำว่า “ซัสเส็กซ์รอยัล” หรือคำใดๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับคำว่ารอยัลในทุกพื้นที่ (ทั้งภายในสหราชอาณาจักรหรือที่อื่น) หลังการเปลี่ยนแปลงถอนพระองค์จากราชวงศ์ในฤดูใบไม้ผลิปี 2563”

และว่าองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ดยุกและดัชเชสทรงกำลังดำเนินการจัดตั้งขึ้นมาใหม่ จะไม่ใช้ชื่อมูลนิธิซัสเส็กซ์รอยัล

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเดลีเมล์รายงานจากแหล่งข่าววงในว่า เมแกนกล่าวกับเพื่อนหลายคนว่าการใช้คำว่ารอยัลไม่ควรเป็นประเด็นตั้งแต่แรก เพราะพระองค์และเจ้าชายแฮรืรีไม่ได้จะนำชื่อไปใช้ทำธุรกิจขายเสื้อผ้าหรือปากกา

เมแกนยังระบุอีกว่าไม่มีกฎหมายที่จะหยุดตนและเจ้าชายแฮร์รีจากการใช้ชื่อซัสเส็กซ์รอยัล แต่ต่อมาเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และไม่นานนักโฆษกของเจ้าชายแฮร์รีก็แถลงว่าทั้งสองพระองค์จะไม่ใช้คำว่ารอยัลอีกต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ตร.สั่งตรึงกำลังลานโพธิ์ ม.ธรรมศาสตร์ รับมือ แฟลชม็อบ ชุมนุมเย็นนี้
บทความถัดไปสายตรงบิ๊กแดง เงียบเหงา! ไร้กำลังพลโทรหา หวั่นเดือดร้อนภายหลัง