ศรีสุวรรณ-สมาคมพิทักษ์รธน. ขอบคุณศาลยุบ อนค. เตือนกกต.เร่งคดีพรรคอื่น ช้าถูกหาเลือกปฏิบัติได้

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอบคุณศาลรัฐธรมนูญที่ยึดหลักการนิติบุคคลมหาชน ว่า

ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยยุพรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค ทั้งหมดเป็นเวลา 10 ปี และห้ามไปยุ่งเกี่ยวในการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่นั้น

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะผู้ยื่นคำร้องเรียนต่อ กกต. ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน และยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในกรณีการกู้เงิน 191 ล้านบาทของพรรคอนาคตใหม่นั้น เห็นว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรมนูญทั้งหมดทั้ง 4 ประเด็นนั้น สอดรับกับข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่บัญญัติห้ามไว้ใน พรป.พรรคการเมือง 2560 แล้ว และถือได้ว่าเป็นบรรทัดฐานที่เหมาะสมที่นักการเมืองและพรรคการเมืองพึงน้อมรับและนำไปปฏิบัติมิให้เป็นการฝ่าฝืนเจตนารมณ์ของกฎหมาย โดยเฉพาะการวินิจฉัยว่าพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคลมหาชน พึงกระทำการใด ๆ ได้ แต่เฉพาะที่กฎหมายบัญญัติไว้เท่านั้น อย่าริอ่านแปลความหลักกฎหมายเพื่อตนเองหรือพรรคตน จนทำให้มองข้ามหลักกฎหมายนิติบุคคลมหาชนไป

นอกจากนั้น ยังมีพรรคการเมืองอีก 32 พรรคการเมืองที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ยื่นคำร้องไว้ต่อ กกต. ว่ามีการกระทำในลักษณะเทียบเคียงคล้ยกับพรรคอนาคดใหม่ คือ การกู้เงิน การยืมเงิน ฯลฯ มาใช้ในการดำเนินกิจกรรมของพรรค ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องรีบไต่สวน สอบสวน และเสนอคำร้องต่อศาลฐธรมนูญวินิจฉัยต่อไปโดยเร็ว เนื่องจากมีบรรทัดฐาน ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณียุบพรรคอนาคดใหม่ไว้แล้ว แต่หาก กกต. ยังคงชักช้ำในการดำเนินการก็อาจถูกครหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัติได้

แถลงมา ณ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

นายศรีสุวรรณ จรรยา

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร เผยร่ำไห้ ลูกสาว 9ขวบ เขียนจดหมายถึงUN ร้องความเป็นธรรมให้พ่อ
บทความถัดไปธนาธร แซะเจ็บ ตั้งพรรคใหม่อย่าใช้ สี… (ศรีนวล) โอดตกงานต้องหางานใหม่ในกูเกิล