ข่าวกรองแฉแผน “รัสเซีย” แทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐ หวังช่วย “ทรัมป์” นั่งเก้าอี้ต่อ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวในแวดวงข่าวกรองของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ว่า ในการรายงานสรุปประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2020 ของเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรอง สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งมีขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติรายงานว่า รัสเซียมีแผนแทรกแซงการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ของสหรัฐ ด้วยการพุ่งเป้าทำให้เกิดความสงสัยในความเที่ยงตรงของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ไปพร้อมกับการสนับสนุนให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2

“พวกเขา(รัสเซีย)ให้การสนับสนุนผู้สมัครรายหนึ่ง ขณะที่พวกเขากำลังทำสิ่งนั้น” แหล่งข่าวกล่าว และว่า ผู้สมัครคนที่คณะเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกล่าวถึงคือ ทรัมป์ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ด้านนิวยอร์กไทม์ส สื่อสหรัฐรายงานในวันเดียวกันว่า หลังการสรุปสถานการณ์ด้านการเลือกตั้งดังกล่าวต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองฯโดยคณะเจ้าหน้าที่ที่นำโดยนายเชลบี เพียร์สัน ตัวแทนของนายโจเซฟ แมคไกวร์ รักษาการณ์ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ(ดีเอ็นไอ) ซึ่งกำกับดูแลความมั่นคงด้านการเลือกตั้งของสหรัฐนั้น อีกหนึ่งวันถัดมาทรัมป์ได้เรียกตัวนายแมคไกวร์ไปตำหนิ จากเหตุที่นายแมคไกวร์ปล่อยให้ทีมเจ้าหน้าที่ของตนเองไปรายงานข้อมูลเกี่ยวกับการที่รัสเซียมีแผนแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ทรัมป์ ต่อหน้าคณะกรรมาธิการข่าวกรองฯชุดดังกล่าว ที่มีนายอดัม ชิฟฟ์ ส.ส.พรรคเดโมแครตนั่งเป็นประธาน

โดยนายชิฟฟ์ ยังเป็นหัวหน้าการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์พ้นตำแหน่งจากกรณีที่ทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจโดยมิชอบและขัดขวางการทำงานของสภาคองเกรสกรณียูเครน แต่ทรัมป์ถูกตัดสินให้พ้นผิดจากการโหวตชี้ขาดในวุฒิสภาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ต่อประเด็นข่าวนี้ ทำเนียบขาวยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ เช่นเดียวกับสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ประกาศแต่งตั้ง ริชาร์ด เกรอเนลล์ อดีตทูตสหรัฐประจำประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ที่ภักดีต่อทรัมป์ มานั่งรักษาการณ์ผอ.ดีเอ็นไอแทนนายแมคไกวร์ไปเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้แวดวงข่าวกรองของสหรัฐได้สรุปการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2016 ว่า รัสเซียได้ใช้ข่าวปลอม การโจมตีทางไซเบอร์และวิธีการอื่นๆ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อบิดเบือนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีดังกล่าวเพื่อให้ทรัมป์เป็นฝ่ายกำชัยชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

บทความก่อนหน้านี้ไพบูลย์ การันตี ปิยบุตรโดนตัดสิทธิ 10ปี แต่ยังเข้าสภาฯ ร่วมประชุมกมธ.แก้รธน.ได้
บทความถัดไปบริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด จัดแคมเปญ “เอสโคล่า พระเอกของมื้ออร่อย” ตอกย้ำความซ่าของเอสโคล่าที่กินคู่อาหารได้อร่อยสุดซี้ดทุกมื้อ