“ทรัมป์” ถากถาง “ชนชั้นปรสิต” ชนะออสการ์ได้ยังไง ทั้งที่เป็นภาพยนตร์เกาหลี

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แสดงความเป็นชาตินิยมอเมริกัน เมื่อกล่าวว่า ไม่สบอารมณ์เลยที่ภาพยนตร์เรื่อง Parasite – ชนชั้นปรสิต ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีประกาศผลรางวัลออสการ์ในปีนี้ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากเกาหลีใต้ ไม่ใช่ภาพยนตร์ของสหรัฐ และไม่เห็นว่าเรื่องชนชั้นปรสิตดีอย่างไร

“เรามีปัญหาการค้ากับเกาหลีใต้มากพออยู่แล้ว แล้วยังจะให้รางวัลหนังยอดเยี่ยมไปแบบนี้ มันดีหรือไง ไม่รู้สินะ ผมขอแบบ Gone with the Wind (วิมานลอย) ขอ Gone with the Wind คืนมาได้มั้ย ได้โปรด หรือ Sunset Boulevard หรือหนังยอดเยี่ยมอื่นๆ อีกมากมาย แต่นี่หนังยอดเยี่ยมได้แก่ เกาหลีใต้ ผมนึกว่าได้หนังต่างประเทศยอดเยี่ยมซะอีก อ้าวกลับไม่ใช่ นี่มันไม่เคยมีนะ” นายทรัมป์กล่าว

ชนชั้นปรสิต เป็นภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศเรื่องแรกที่ชนะรางวัลภาพบตร์ยอดเยี่ยมและยังกวาดรางวัลจากเวทีออสการ์อีก 3 รางวัล ได้แก่ ผู้กำกับเยี่ยม บทหนังดั้งเดิม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ด้าน Neon บริษัทผู้นำเข้าภาพยนตร์เรื่องนี้ตอบกลับทรัมป์ในทวิตเตอร์ ว่า “เข้าใจได้ เขาดูไม่เป็น”

นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าวตอบโต้ แบรด พิตต์ พระเอกคนดังที่พิชิตรางวัลออสการ์ปีนี้ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง Once Upon a Time in Hollywood กรณีที่พิตต์ขึ้นไปกล่าวรับรางวัลแขวะประธานาธิบดีทรัมป์ที่รอดจากกระบวนการถอดถอน

“ผมไม่เคยเป็นแฟนตัวยงเขาเลย เขาขึ้นไปพูดบนเวที ด้วยถ้อยคำของคนฉลาดอยู่บ้าง ใช่ เขาเป็นคนฉลาดนิดหน่อย” ทรัมป์กล่าวเย้ยแบรด พิตต์

บทความก่อนหน้านี้อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ / อุษาคเนย์ : บริบทภายนอกและสิ่งท้าทาย
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ ตั้งคณะกก.ศูนย์ยึดทรัพย์คดียาเสพติด ไล่ยึดผู้ค้ารายย่อย-ผู้บงการเบื้องหลัง