‘วิษณุ’ ไปด้วย ร่วมสัมมนาพปชร. บอกแค่ไปทำความรู้จัก ยันไม่ต้องมีองครักษ์เว้นถูกด่าทอ

“วิษณุ” ย้ำร่วมเวทีสัมมนา พปชร. ไม่หวังไปถูกซักฟอกรอบแรกจาก พปชร.เพียงไปทำความรู้จัก “ยัน”ไม่ต้องมีองครักษ์พิทักษ์ ยกเว้นเรื่องด่าทอ วกเวียน วนไปวนมา ซ้ำซาก ไม่สุภาพ เหน็บแนม ประชดประชัน ให้เป็นหน้าที่ ส.ส.

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า จะเดินทางไปร่วมงานสัมนาพรรคพลังประชารัฐในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ นี้ที่ จ.ชลบุรี โดยจะเดินทางไป จากนั้นเวลา12.00 น. ก็เดินทางกลับเพราะมีภารกิจต่อ การไปครั้งนี้ไม่ได้ไปบรรยาย แต่ไปฟังคำแนะนำจากพรรคพลังประชารัฐ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยไปประชุมกับพรรค กับสมาชิกพรรคหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ตลอดจนไม่เคยไปทานข้าวด้วย แต่ครั้งนี้ฝ่ายสมาชิกพรรคบางคนได้ปรารภมาผ่านประธานวิปรัฐบาล ว่าไม่รู้จักรัฐมนตรีบางคนที่ถูกอภิปราย ซึ่งน่าจะหมายถึงตน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ,พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่วนนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯพรรคพลังประชารัฐพบปะคุ้นเคยดีมีการพบปะกันหลายครั้ง แต่อีก 3 คน ครั้งนี้คงจะได้มีโอกาสพูดคุยเพื่อที่จะได้สอบถามบางอย่าง อย่างน้อยที่สุดจะได้รู้ว่าเราเตรียมตัวอย่างไร ที่เตรียมไปถูกหรือผิด และการตอบในสภาน่าจะใช้จังหวะไหน และควรตอบอย่างไร วันพรุ่งนี้น่าจะคุยประเด็นเหล่านี้

“คงไม่มีการบรรยาย ผมเองก็ไม่บรรยาย คงไม่ทีใครมาฟังผม และคงไม่ไปนั่งฟังใครบรรยายใคร อาจอยู่ได้สักพักและกลับมากรุงเทพเพราะมีภารกิจ ส่วน รัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจะไปทั้ง 6 คนที่ถูกอภิปรายจะไปหรือไม่ ก็ไม่ทราบว่าไปครบหรือไม่”  นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องมีองค์รักษ์ส่วนตัวหรือผู้ที่คอยชี้แจงแทนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คนที่จะมาอธิบายแทนคงไม่มี แต่คนที่จะช่วยดูแลรักษากฎระเบียบนั้น ตนไม่ได้มอบหมาย ก็สุดแล้วแต่ว่าจะมีใคร ซึ่งก็คงจะมีคนมาช่วยดู เพราะรัฐมนตรียกมือประท้วงไม่ได้ ทำได้เพียงใช้สิทธิพาดพิง หรือรัฐมนตรีอาจใช้สิทธิ มอบให้คนอื่นที่เกี่ยวข้องชี้แจงแทน ในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับตัวเองหรือมีผู้ที่รู้มากกว่า ก็สามารถขออนุญาตจากประธานเพื่อให้คนอื่นชี้แจงได้

“ส่วนประเภทที่ตัดพ้อต่อว่าด่าทอ วกเวียน วนไปวนมา ซ้ำซาก ไม่สุภาพ เหน็บแนม ประชดประชัน รัฐมนตรีจะประท้วงไม่ได้เลย ซึ่งเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้น สมาชิกมีหน้าที่ต้องรักษากฎระเบียบกันเองก็สุดแล้วแต่ เพราะการประท้วงอาจมาจากทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ซึ่งประธานอาจจะเตือนเองก็ได้ สิ่งเหล่านี้ก็จะนำไปพูดคุยกันในวันพรุ่งนี้(22 กพ.63) อาจมีการซักซ้อม สอบถาม อย่างน้อยที่สุดจะได้รู้ว่ารัฐบาล และรัฐมนตรีมีแนวที่จะตอบเช่นนี้ และเข้าใจว่าสิ่งที่เขากังวลคือเกรงว่ารัฐมนตรีอาจไปทำผิดข้อบังคับ เพราะรัฐมนตรีเองอาจไม่รู้ข้อบังคับ เพราะไม่เคยอ่านข้อบังคับ ตนอาจได้อ่านแต่คนอื่นไม่เคยได้อ่าน พรรคอาจจะมีคำแนะนำอะไรบ้าง แต่ผมไม่ได้คิดภาพว่าผมจะไปถูกซักฟอกรอบแรกจากพรรคก่อน ไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้น” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามึประเด็นใดที่อาจจะนำไปสู่การฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่รู้ จะไปรู้ได้อย่างไร จะมาถามว่าคิดว่าตำรวจจะจับด้วยคดีใดล่วงหน้าคงไม่ได้

เมื่อถามว่าเหลืออีก 2 วัน มีความกังวลในประเด็นใดหรือไม่ในการถูกซักฟอก นายวิษณุ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่กังวลอะไร ซึ่งตนยึดหลักอย่างเดิมคล้ายกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าคือรู้อะไรก็ตอบ และคิดว่ามีบางเรื่องที่ผมไม่รู้ เพราะยังไม่รู้ว่าเขาจะถามอะไร บางเรื่องถามมาแล้วไม่รู้ ไม่เกี่ยวด้วย เลยไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร ซึ่งได้ถาม ส.ส.ที่เจนเวที ผ่านประสบการณ์มาเยอะ เป็นอดีตรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายว่า ถ้าถามในสิ่งที่ไม่รู้ ไม่ทราบและไม่เกี่ยวด้วยจะตอบอย่างไรไม่ให้เสียรังวัด ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำมาแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ยุบอนาคตใหม่ : แผนพิฆาตธนาธร ที่จะนำไปสู่ความขัดแย้งใหม่ของประเทศ
บทความถัดไปส.ส.อนาคตใหม่เดินทางประชุมร่วมรัฐสภาพร้อมเพรียง ก่อนไปสมทบฟังคำวินิจฉัยศาล