ผบ.ทอ.เผย ทอ.ไร้ปัญหาบ้านหลวงถูกยึด ชี้ 7 วันก่อนเกษียณต้องย้ายออกตามกติกา

“ผบ.ทอ.” ยันสังคม ทอ.ไร้ปัญหาทหารเกษียณ ยึดบ้านหลวง เผยกติกา 7 วันก่อนเกษียณต้องย้ายออก แจงสวัสดิการบ้านพักให้สิทธิกำลังพลจบใหม่ ชี้รายได้น้อย

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.63 ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการดูแลบ้านพักทหารในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมว่า ทุกอย่างเป็นไปในทางเดียวกันกับเหล่าทัพอื่น ซึ่งปกติแล้วเมื่อเกษียณอายุราชการแล้วก็จะออกจากบ้านพัก โดยไม่มีใครอยู่ยาว

ขณะที่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยว่า กองทัพอากาศไม่มีปัญหาเรื่องทหารเกษียณไปแล้ว ยังอาศัยบ้านหลวง เนื่องจาก เมื่อใกล้เกษียณอายุราชการก่อน 7 วัน ทุกคนจะย้ายออกไปทันที โดยกองทัพอากาศจะใช้วิธีการให้นายทหารที่จบใหม่จะได้สิทธิในบ้านพักก่อน เนื่องจากมีรายได้น้อย และค่าใช้จ่ายแพง เมื่อเติบโตขึ้นไป พอที่จะมีรายได้ และเงินเดือนสูงขึ้นก็จะมีการส่งเสริมให้มีบ้านเป็นของตัวเอง ในลักษณะการเช่าซื้อ เมื่อบ้านสร้างเสร็จ ก็จะทยอยกันออกไป ส่วนบ้านพักที่เหลือเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งอย่างเดียว และเมื่อพ้นจากตำแหน่งแล้วก็ต้องย้ายออกไปเช่นกัน

“กองทัพอากาศไม่มีปัญหาในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นแน่นอน เพราะเราคิดกติกาตรงนี้มาโดยตลอด และมีการปูพื้นฐานกันมายาวนานตั้งแต่ยุคก่อน ที่ได้วางระบบดังกล่าวเอาไว้ค่อนข้างเข้มแข็ง โอกาสที่จะอยู่ยาวแบบถาวรจึงไม่มีทหารอากาศจะเคารพในความคิดตรงนี้ และยึดมั่นในการปฏิบัติตรงนี้ทุกคนและทั่วหน้ากัน” พล.อ.อ.มานัตกล่าว

ผบ.ทอ.กล่าวอีกว่า การจัดสรรที่ดินในการปลูกสร้างของกองทัพอากาศนั้น เราก็มีเช่นเดียวกัน แต่เรามีระบบการจัดการที่ดี ส่วนที่ดินก็ไปหามาและเข้าระบบสวัสดิการ ไม่มีเกินตัวซึ่งผู้บังคับบัญชา จะต้องไปดูว่ากำลังพลว่าแต่ละคนมีรายได้เท่าไร เพื่อให้พอดีกับการก่อหนี้ ให้มีเงินเหลือพอมีกิน และถ้าหากไม่ได้ออกนอกฐานบินก็ไม่ได้ใช้จ่ายอะไรอยู่แล้ว ซึ่งเรามองว่าเมื่อพอมีกินแล้วก็สามารถผ่อนที่และสร้างอนาคตได้ นี่คือหลักการของกองทัพอากาศ ถือเป็นวิธีการง่ายๆ แต่ที่สำคัญทุกคนต้องยึดถือปฏิบัติ ที่จะต้องรักษากติกาตัวนี้ไว้ จึงต้องมีวินัยในเรื่องการเงินการสร้างตัว

พล.อ.อ.มานัตกล่าวว่า ส่วนกรณีกำลังพลที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมและร้องเรียนมานั้น ตรงนี้เรามีการจัดระบบภายในและดูแลกันอย่างดี การร้องเรียน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเล็กน้อย หรือรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม ซึ่งก็ไม่ค่อยมี เนื่องจากได้ให้ผู้บังคับบัญชาไปดูแลโดยตรงเพราะการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาถือเป็นหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชามีปัญหาซึ่งคนที่มีปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ผู้ใต้บังคับบัญชา แต่เป็นผู้บังคับบัญชาที่ไม่ดูลูกน้อง เป็นเรื่องที่ทหารอากาศให้ความสำคัญ ในขณะที่เรื่องร้องเรียน จากหน่วยนอกองค์กร หรือหน่วยงานที่พร้อมจะรับเรื่องราวทั้งหมด รวมถึงเว็บไซต์ของกองทัพอากาศก็สามารถร้องเรียนได้เรารับฟัง กองทัพอากาศเป็นของประชาชน เรามาทำหน้าที่ในกองทัพอากาศทุกคนเป็นเจ้าของอะไรที่เป็นข้อขัดข้อง เราก็พร้อมที่จะชี้แจง

“ในฐานะผมเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ก็ให้กำลังใจซึ่งท่านก็ทำหน้าที่ได้ดี โดยการสร้างกฎระเบียบกติกาขึ้นใหม่ ในกองทัพไทย ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเคารพนับถือและเป็นเรื่องที่ดีงาม” พล.อ.อ.มานัตกล่าว

บทความก่อนหน้านี้กรุงเทพฯ คว้าอันดับ 2 เมืองที่มีศักยภาพด้านทรัพยากรบุคคลที่ดีที่สุดใน AEC “อเด็คโก้” แนะเร่งสปีดฝึกทักษะแรงงานไทยสูงขึ้น หนี AI
บทความถัดไปเชิญประชุม..ศิษย์เก่าเบญจมฯ ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 และเลือกตั้งนายกสมาคมฯ