“ปารีณา” ขนหลักฐาน ร้องศาลรธน ส.ส.ฝ่ายค้านวิจารณ์คำวินิจฉัย ละเมิดอำนาจศาล

“ปารีณา” ร้องศาลรธน. หลัง ส.ส.ฝ่ายค้าน วิจารณ์คำวินิจฉัยศาลเรื่องพ.ร.บ.งบ 63 – คดียุบพรรคอนค. ชี้ เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์  ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาการให้สัมภาษณ์ของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล นายชลน่าน ศรีแก้ว และนายสุทิน คลังแสง กรณีที่ได้วิจารณ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเรื่องร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 และน.ส.พรรณิการ์ วาณิช ที่วิจารณ์การที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ ว่า เข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่

โดยน.ส.ปารีณา กล่าวว่า การที่บุคคลใดจะวิพากษ์วิจารณ์ศาลว่าพิจารณา หรือคำวินิจฉัยที่ไม่เหมาะสม เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ เข้าข่ายเป็นเรื่องของความมั่นคงของชาติ ตนจึงทนไม่ได้ต้องมายื่นศาลให้พิจารณา เพราะศาลจะมีการพิจารณาหรือมีคำวินิจฉัยอย่างไร เราควรต้องยอมรับ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้เคยยื่นร้องเรียนนายโกวิทย์ วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการ และแจ้งความดำเนินคดีกับนายยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งศาลได้มีการเชิญมาเพื่อชี้แจง และมีการขอโทษในเวลาต่อมา แต่ครั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล โดยหลักฐานที่ตนนำมายื่น คือข่าวที่ปรากฏทางสื่อมวลชนทั่วไป

บทความก่อนหน้านี้“จีน” ปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ พยุงเศรษฐกิจหลัง “โควิด-19” พ่นพิษ
บทความถัดไป“เพื่อไทย” ไม่หวั่น รบ.ผุดยุทธการดับสุริยา สู้อรุณรุ่ง เย้ย วันเปิดซักฟอกได้รู้กัน