รบ.สั่งเตรียมพร้อมรับมือการแพร่ระบาดโควิด -19 ระยะที่ 3 หากแพร่ระบาดในไทย

“นายกฯ”สั่งเตรียมพร้อมรับมือการแพร่ระบาดโควิด -19 ระยะที่ 3 หากแพร่ระบาดในไทย

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) กล่าวระหว่างเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และ แก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ว่า วันนี้สิ่งที่เราต้องเตรียมการ คือ เรื่องการแพร่กระจายและการแพร่ระบาดจากหลายประเทศ ยังคงมีอยู่ในระยะที่ 1 ส่วนไทยยังอยู่ในระยะที่ 2 คือ สามารถควบคุมได้มากพอสมควรในขณะที่ประเทศอื่น มีการแพร่กระจายมากขึ้น ไทยจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการ เพื่อป้องกัน ควบคุม และ ลดการแพร่กระจาย กับคนที่เคลื่อนย้ายไปมา โดยเฉพาะจากประเทศต้นทาง ซึ่งขณะนี้ไทยทำได้ดีแล้ว

“แต่ยังอยากให้มีการเตรียมความพร้อมรับมือระยะที่ 3 หากมีการแพร่ระบาดภายในประเทศขึ้นมา โดยขอทราบมาตรการการเตรียมการเหล่านี้ไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาจะได้ปฏิบัติได้ทันที ดังนั้นในการประชุมวันนี้ ขอให้รายงานสรุปผลการดำเนินงานโดยย่อ เพราะต้องการทราบความก้าวหน้าในมิติเชิงรุกต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง หลังทราบข่าวว่าทุกคนให้ความสนใจและเดินหน้าในเรื่องนี้อย่างดี จึงขอมอบความไว้วางใจ พร้อมคำขอบคุณ รวมทั้งขอชื่นชม และ ให้ความไว้วางใจกับเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข และ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่จะร่วมกันทำงานต่อไป โดยคาดหวังว่า สถานการณ์ต่างๆจะคลี่คลายได้โดยเร็วในทุกประเทศ และ ในฐานะที่ไทยเป็นมิตรประเทศ ต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และเดินหน้าความร่วมมือแก้ปัญหาในระดับประชาคมด้วย

บทความก่อนหน้านี้“โบว์-ณัฏฐา” ร้อง กมธ.กิจการศาลฯ สอบบทบาทหน้าที่ “กสม.” ทำงานไม่ได้มาตรฐาน
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ลั่น พปชร.เป็นหนึ่งเดียว มือกุมขมับ โอด ‘แค่กินข้าวกันก็ไม่ได้’