โฆษกกต.เผยสถานทูตดูแลคนไทยบนเรือไดมอนด์ ปรินซ์เซส ใกล้ชิด

นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีเรือสำราญไดมอนด์ ปรินซ์เซส ที่ถูกทางการญี่ปุ่นกักไว้เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ว่า เรือลำดังกล่าวมีคนไทยรวม 25 คน แบ่งเป็นผู้โดยสารคนไทย 2 คนและลูกเรือ 23 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน โดยเป็นผู้โดยสาร 1 คน และลูกเรือ 2 คน
นายเชิดเกียรติกล่าวว่า ผู้ติดเชื้อคนไทยทั้ง 3 คนถูกนำไปรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียวได้ติดต่ออย่างใกล้ชิด ทราบว่าอาการยังทรงตัว สำหรับผู้โดยสารไทยอีก 1 คน ผลการตรวจเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ ขณะนี้ได้เดินทางขึ้นจากเรือแล้วไปพักที่โรงแรม โดยสถานเอกอัครราชทูตได้อำนวยความสะดวกไปรับ-ส่งที่โรงแรม และจะเดินทางกลับประเทศไทยในเร็วๆ นี้ ส่วนลูกเรือที่เหลือ 21 คน ยังพำนักอยู่บนเรือเพื่อปฏิบัติภารกิจ
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตได้ติดต่อผู้โดยสารและลูกเรือชาวไทยอย่างต่อเนื่อง​ โดยทุกคนสามารถติดต่อและพูดคุยญาติทางไลน์ได้ตามปกติ​ และในระหว่างการกักกันโรค 14 วันบนเรือ  สถานเอกอัครราชทูตก็ได้ประสานงานกับกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับการดูแลคนไทยบนเรือ โดยเฉพาะผู้ที่ป่วย ซึ่งฝ่ายญี่ปุ่นได้นำคนไทยส่งโรงพยาบาลตั้งแต่พบว่ามีอาการ ก่อนจะทราบผลว่าติดเชื้อ
นายเชิดเกียรติกล่าวว่า การกักกันโรค 14 วันบนเรือสิ้นสุดวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ผู้โดยสารที่ไม่ติดเชื้อได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือได้ในสัปดาห์นี้ โดยสามารถลงจากเรือได้แล้ว จนถึงวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตจะได้ประสานเรื่องการอำนวยความสะดวกคนไทยที่ลงจากเรือต่อไป สำหรับเรื่องการต่อวีซ่า ได้มีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่นคอยอำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ จึงไม่มีคนไทยคนใดที่ประสบปัญหาอยู่เกินกำหนด
บทความก่อนหน้านี้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 เหนือท้องฟ้า กทม.-ปริมณฑล พุ่งเกินมาตรฐาน 31 เขต
บทความถัดไป‘สมชัย’โพสต์กรณีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่ เป็นประโยชน์อื่นใดหรือไม่