’40 ส.ส.พปชร.’ พบ ‘บิ๊กป้อม’ ไล่ตะเพิด ‘วิรัช’ พ้นปธ.วิปรัฐบาล

ไล่ปธ.วิปฯ-เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อห้าจังหวัดของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ได้มีกลุ่มแกนนำพปชร. 2 กลุ่มเข้าพบเพื่อเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในพรรคอย่างรุนแรงในขณะนี้

โดยพล.อ.ประวิตร ให้ ทั้ง 2 กลุ่ม นั่งรอในห้องรับรองข้างๆ กัน โดย กลุ่มแรก คือ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อและประธานวิปรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งไปพบเพื่อเคลียร์ปัญหาที่มีการระดมส.ส.กว่า 80 คนไปที่ทำการใหม่พรรคพลังประชารัฐ ย่านรัชดา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมมีการเลี้ยงโต๊ะจีนในมื้อกลางวันท่ามกลางกระแสข่าวว่าการจัดงานดังกล่าวมี นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ประธานส.ส.พรรค เป็นผู้ให้การสนับสนุนงานดังกล่าว

ท่ามกลางข่าวรือแคนดิเดตว่าที่รัฐมนตรีลำดับที่ 1 หากจะมีการปรับ ครม.หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้นลง ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจของส.ส.ที่ไม่ได้ไปร่วมรับประทานอาหารเที่ยง อีกกระแสหนึ่งก็ระบุว่าเป็นเงินของพล.อ.ประวิตร ในการเลี้ยงโต๊ะจีนมื้อนั้น จนทำให้ส.ส.บางกลุ่มไม่พอใจ นอกจากนี้ ยังมีส.ส.บางกลุ่มไม่พอใจที่ถูกนับยอดไปเพิ่มให้กับกลุ่มนายวิรัช นายสุชาติ ทั้งๆที่ ส.ส.ได้รับแจ้งว่า ให้นำงบภัยแล้งมาส่งคืนกับทางวิปรัฐบาล ณ ที่ทำการพรรคใหม่ ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ในช่วงเวลา12.00น.

“กลุ่มของนายวิรัช ต้องเข้าไปเคลียร์เรื่องเงินโต๊ะจีนกับพล.อ.ประวิตร เนื่องจากถูกทำให้เข้าใจผิดว่า เป็นเงินของนายสุชาติ ที่ต้องการนับยอด จำนวนส.ส.ไว้ สำหรับโควตาการปรับครม.ที่จะเกิดขึ้น” แหล่งข่าว ระบุ

แหล่งข่าวฯ เปิดเผยว่า หลังจากเคลียร์ปัญหาเรื่องเงินโต๊ะจีนซึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที พล.อ.ประวิตร ก็มาเคลียร์ใจกับ ส.ส.พลังประชารัฐ กลุ่มที่ 2 ที่มีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ กรรมการบริหารพรรค แกนนำภาคเหนือ พร้อมส.ส.พปชร. กว่า 40 คน ได้เข้าพบพล.อ.ประวิตร เพื่อขอให้ปลดนายวิรัช ออกจากตำแหน่งประธานวิปรัฐบาล เพราะทำหน้าที่ได้แย่ ทั้งการประสานงานกับต่างพรรค และแม้แต่ในพรรคตัวเองก็ไม่มีประสิทธิภาพ ที่สำคัญในการทำงานในสภาฯ ที่ผ่านมา ปรากฎว่านายวิรัช เอาแต่พวกพ้องและกลุ่มของตัวเอง โดยเฉพาะการคัดเลือกตำแหน่งบุคคลมาเป็นกรรมาธิการวิสามัญฯ ในชุดต่างๆ อาทิ เรื่องการศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ กสทช. เป็นต้น ก็ล้วนแต่เป็นคนใกล้ชิด และคนกลุ่มหน้าเดิมๆ ที่เป็นแกงค์นายวิรัช นายชัยวุฒิ แม้แต่การคัดเลือกคนไปเป็นทีมร่วมรับมืออภิปรายไม่ไว้วางใจที่พัทยา วันที่ 22-23 ก.พ. ก็เช่นกัน

“ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้รัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ก็ต้องได้เสียงยกมือไม่ห่างกันมากนัก รวมถึงร.อ.ธรรมนัส ด้วย เพราะถึงแม้จะมีการแบ่งก๊ก แบ่งก้อน แม้จะเขม่นไม่ชอบขี้หน้ากัน ก็ต้องเห็นแก่หน้ากันบ้าง หากจะยังอยู่พรรคพลังประชารัฐด้วยกัน ซึ่งกลุ่มของนายวิรัช ก็ต้องยกมือสนับสนุนด้วย เพราะไม่เช่นนั้นตำแหน่งรมช.คมนาคม ของนายอธิรัฐ ลูกชายอาจมีปัญหาตามมา อาจต้องมีการแฉในเรื่องต่างๆ ในกระทรวงคมนาคม เพราะร.อ.ธรรมนัส ไม่ยอมตายคนเดียวแน่นอน หากจะตายก็ต้องตายพร้อมกัน ซึ่งพล.อ.ประวิตร ได้ขอให้ทุกคนใจเย็นๆ และรับปากจะเคลียร์ปมปัญหาต่างๆให้ ” แหล่งข่าวฯ ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาความแตกแยกภายในพรรคพลังประชารัฐกลับมาทวีความรุนแรงอีกครั้ง เมื่อจะมีกระแสข่าวการปรับ ครม.หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งมีการระดมเช็คชื่อจำนวนส.ส. โดยกลุ่มที่ 1 คือกลุ่มสามมิตร นำโดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ระดม ส.ส. 40 คน นัดรับประทานอาหารกลางวัน ที่ร.ร.สุโกศล วันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ส่วนกลุ่มที่ 2 คือกลุ่มนายวิรัช นายสุชาติ ที่ระดมส.ส.80 คน รับประทานโต๊ะจีนมื้อกลางวัน ณ ที่ทำการพรรคใหม่ ย่านรัชดา เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา และกลุ่มที่ 3 คือกลุ่มร.อ.ธรรมนัส รวบรวม ส.ส.40 คน เข้าพบพล.อ.ประวิตร เพื่อให้ปลดนายวิรัช ออกจากประธานวิปรัฐบาล และแสดงความชัดเจนในการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีนายอธิรัฐ เป็นตัวประกัน


บทความก่อนหน้านี้ยอดเสียชีวิต “โควิด-19” ขึ้นเป็น 2,122 ราย ติดเชื้อเพิ่ม 7.5 หมื่น
บทความถัดไปปริมาณฝุ่น PM 2.5 เหนือท้องฟ้า กทม.-ปริมณฑล พุ่งเกินมาตรฐาน 31 เขต