‘หม่อมเต่า’ แนะ คนงานเชฟโรเลต ที่ส่อตกงาน เปิดคอม ค้นGOOGLE หางาน ก็สมัครได้แล้ว

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 19 ก.พ. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณากระทู้ถามด้วยวาจาของ น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย เรื่อง การปิดโรงงานจีเอ็ม รถเชฟโรเลต มาตรการรองรับแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความน่าสนใจอย่างมาก แต่กำลังมีความเป็นห่วงแรงงาน เนื่องจากพื้นที่ตั้งของโรงงานอยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จึงต้องการสอบถามว่า บริษัทได้ชดเชยให้กับแรงงานที่มากกว่ากฎหมายแรงงานไทยอย่างไร ที่สำคัญกระทรวงแรงงานได้เจรจากับบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ซื้อกิจการจีเอ็มเพื่อให้รับแรงงานเดิมได้หรือไม่อย่างไร

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ชี้แจงว่า การซื้อโรงงาน เป็นการซื้อขายระหว่างกลุ่มของสหรัฐฯและจีน ซึ่งจะต้องมีการชดเชยตามกฎหมายงานไทย และกลุ่มจีเอ็ม ยืนยันว่าจะให้คนงานได้รับการชดเชยเพิ่มอีก 4 เดือน นอกเหนือจากการชดเชยตามกฎหมายแรงงาน

“สถานการณ์แรงงานของประเทศไทย กระทรวงทำการจัดหางานและจดงานว่าง เปิดดูได้ในคอมพิวเตอร์ กูเกิล ก็สมัครงานได้แล้ว วันที่ 1 ต.ค. มีงานว่าง 76,000 งาน พร้อมจะรับคนที่ทำงาน และวันที่ 18 ก.พ. มี 94,440 งาน ที่สามารถรับได้ ในเรื่องยานยนต์ตำแหน่งงานในระดับแรงงานมีว่างอยู่ 15,000 ตำแหน่ง และอยู่ในอีอีซี 2,536 ตำแหน่ง”

บทความก่อนหน้านี้“ยูดีทาวน์” ย้ำจุดยืนการใส่ใจสิ่งแวดล้อม “ชวนคนที่คุณรัก มาใช้ถุงผ้ายูดีทาวน์รักษ์โลก”
บทความถัดไปสส.อนค. ค้านปมนายกสั่งสร้างหนังปลุกใจรักชาติ-สร้างภาพให้กองทัพ​ ซัดเปลืองงบเอาไปพัฒนาอย่างอื่นคุ้มกว่า