“อุตตม”ลั่นพร้อมออกทุกมาตรการพยุงศก. ‘แจกเงิน-ชิมช้อปใช้4-อุ้มท่องเที่ยว’

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ กระทรวงการคลังสรุปมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อนำมาใช้ในช่วงเดือนมีนาคม โดยมาตรการเน้นดูแลในภาคท่องเที่ยวตั้งแต่ผู้ประกอบการ และลูกจ้างมีอยู่ถึง 15 ล้านคน นอกจากนี้เน้นกระตุ้นการอุปโภคบริโภค เช่น โครงการชิมช้อมใช้ 4  การใส่เงินเข้าไปในบัตรสวัสดิการเพิ่มเติม รวมถึงสั่งการให้หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจเตรียมพร้อมเบิกจ่ายเงินลงทุนในงบประมาณ 2563 คาดว่าจะสามารถเบิกงบได้ในไม่เกิน 1-1.5 เดือนนับจากนี้ไป ทำให้มีเม็ดเงินลงทุนใหม่ 1 แสนล้านบาทเบิกจ่ายเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในช่วงไม่เกินเดือนพฤษภาคมนี้ นอกจากนี้เร่งรัดให้รัฐวิสาหกิจลงทุนต่อเนื่องจากในไตรมาส 4 ของปี 2563 ทำได้ดีมาก

“สำหรับเม็ดเงินที่จะใส่เข้าไปในมาตรการใหม่นั้น ต้องมีขนาดที่ปัง และมีผลต่อการดูแลเศรษฐกิจในช่วงนี้ ดูทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการให้เงินเพื่อนำไปใช้จ่ายเพิ่มเติมในบัตรสวัสดิการ การเพิ่มเงินเข้าไปในกองทุนหมู่บ้าน การสนับสนุนให้มีการฝึกอบรมบุคคลกรในภาคท่องเที่ยว ขณะนี้รายละเอียดต่างๆ ยังไม่ได้สรุป พยายามสรุปให้เร็วที่สุด ถ้ามาตรการใดเสร็จจะเสนอไปยังครม.ทันที ไม่จำเป็นต้องรอเพื่อเข้าไปเป็นแพคเกจ”นายอุตตมกล่าว

บทความก่อนหน้านี้บาชโทลด์ นำเข้านาฬิกาสุดหรูจากสวิตเซอร์แลนด์ ‘พาร์มิจิอานนี่ เฟลอร์ริเย่ร์’ จากผู้ผลิตและช่างซ่อม พัฒนาสู่แบรนด์ระดับโลก  
บทความถัดไปฟุตบอลนัดพิเศษ…กระชับมิตร สายการบินแอร์เอเชียกับเครือมติชน ณ สนามกองบัญชาการกองทัพไทย