ทูตไทยพบรองปลัดกต.อิสราเอล ย้ำให้มั่นใจมาตรการไทยดูแลโควิด-19

ตามที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ออกข่าวสารนิเทศเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธุ์ว่า หน่วยงานประชากรและตรวจคนเข้าเมือง (Population and Immigration Authority : PIBA) ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงมหาดไทยอิสราเอล ได้ออกประกาศปฏิเสธการเดินทางเข้าอิสราเอลของบุคคลที่เคยเดินทางไปมาเก๊า ประเทศไทย สิงคโปร์ และฮ่องกง ในช่วง 14 วันก่อนหน้า เพิ่มเติมจากจีนที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว ยกเว้นบุคคลที่ถือสัญชาติอิสราเอลหรือมีถิ่นพำนักในอิสราเอล และเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลได้ออกประกาศมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้ผู้ที่เดินทางไปจากมาเก๊า ประเทศไทย สิงคโปร์ และฮ่องกง กักตัวอยู่ที่บ้าน (home quarantine) เป็นเวลา 14 วัน หลังจากเดินทางถึงอิสราเอลนั้น

นายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า น.ส. พรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้เข้าพบนาย Gilad Cohen รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ตลอดจนมาตรการป้องกัน คัดกรอง ควบคุมและรักษาโรคของไทย เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อสร้าง ความเข้าใจและความมั่นใจเกี่ยวกับมาตรการของไทยในเรื่องนี้แล้ว โดยกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลได้รับฟังด้วยความเข้าใจ และจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของอิสราเอล โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลต่อไป

นายณัฐภานุกล่าวว่า ไทยตระหนักดีถึงความพยายามของอิสราเอลในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสภายในประเทศแต่ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า อิสราเอลจะได้มีความเชื่อมั่นในมาตรการควบคุมการเผยแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสของไทย และพิจารณาทบทวนมาตรการในเรื่องนี้ โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-อิสราเอล ในภาพใหญ่และทุกมิติ และร่วมกันกับประชาคมโลกในการแก้ไขฟันฝ่าสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ไปด้วยกัน

บทความก่อนหน้านี้‘พิชัย’ หวั่นศก.ไทยทรุดยาว แนะรบ.แก้ 12 ข้อ เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส
บทความถัดไปวิษณุ ไม่ทราบเหตุผล ส.ว.ตีตก“พล.ต.ต.ปรีชา”นั่งเลขาฯป.ป.ง. เชื่อสอบประวัติละเอียด