137 คนไทยจากอู่ฮั่น เตรียมปล่อยกลับบ้านพรุ่งนี้ แต่เหลืออีก 1 พบติดเชื้อ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 อาคารสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เจ้าหน้าที่ได้แถลงข่าววันสุดท้ายเกี่ยวกับภารกิจจัดการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค 138 คนไทยจากอู่ฮั่น ตั้งแต่สนามบินจนถึงวันส่งกลับภูมิลำเนา โดยมีพญ.หรรษา รักษาคม ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี พญ.ลานทิพย์ เหราบัตย์ รองผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี น.ส.วิชญาภัทร์ สามารถ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ น.ส.อภิญญา ดวงสิน นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ นายธนกฤต กลมเกลียว เภสัชกรชำนาญการ น.ส.นิติพร รัตนปกรณ์ นักวิชาการสาธารณสุขปฎิบัติการ น.ส.ธันยนันท์ สถลัชนันท์สกุล นักประชาสัมพันธ์ ร่วมแถลงข่าว

พญ.หรรษา เปิดเผยว่า สำหรับการนำคนไทยกลับบ้านจากเมืองอู่ฮั่นสู่ประเทศไทยนั้น สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ได้เตรียมความพร้อมมาก่อนที่จะเดินทางกลับสู่ประเทศไทยแล้ว ทั้งการประสานงานหน่วยงานร่วมต่างๆ เรื่องของสถานที่รองรับ การเดินทาง อุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อการป้องกัน ทั้งในส่วนของแพทย์ พยาบาลและคนไทยที่เดินทางกลับ รวมทั้งรายละเอียดต่างๆ ที่สำคัญทั้งการจัดทำทะเบียนรายบุคคล การตรวจวัดไข้ อุณหภูมิ การตรวจเชื้อทางโพรงจมูก ซึ่งดำเนินการตั้งแต่อยู่บนเครื่องและในอาคารรับรอง นอกจากนี้ยังจัดทีมแพทยและพยาบาลดูแลตลอด 24 ช.ม.

พญ.หรรษา กล่าวต่อว่า หลังนำคนไทยที่กลับสู่บ้านเข้าสู่อาคารรับรอง ได้อบรมสร้างความเข้าใจเรื่องของปฏิบัติตัว และการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องการตรวจวัดไข้เป็นประจำทุกวัน การใส่อุปกรณ์ป้องกัน โดยได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ทุกด้านอย่างครบถ้วน และมีการสำรองอุปกรณ์ไว้ล่วงหน้า 3 วัน พร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.บำราศนราดูร ที่มาคอยดูแลในส่วนของแพทย์และบุคลากรที่ดูแลคนไทยด้านใน โดยตลอดระยะเวลาที่คนไทยกลับบ้านพักฟื้นรักษาตัวอยู่นั้น พบว่าทุกคนมีสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตที่ดีและมีความพร้อมที่จะเดินทางกลับสู่บ้านหลังครบกำหนด

น.ส.นิติพร กล่าวว่า ทางหน่วยงานดำเนินการตามมาตรฐานอย่างข้มงวด ตั้งแต่บนเครื่องทั้งการตรวจวัดไข้ การเตรียมหลุมจอดฉุกเฉินสำหรับเครื่องบินที่โดยสารคนไทยมาจากเมืองอู่ฮั่นโดยเฉพาะ การรายงานเหตุการณ์บนเครื่องตลอดระยะเวลา รวมไปถึงขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งเจ้าหน้าที่มีการสวมใส่ชุดป้องกันที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ก่อนจะนำขึ้นยานพาหนะที่จัดเตรียมไว้เป็นการเฉพาะไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ เพื่อนำส่งคนไทยเข้าพักยังอาคารรับรองที่มีเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับช่วงต่อซึ่งเรียกกันว่า Red Zone

สำหรับกรณีที่มีการตรวจพบว่ามีคนไทย 4 คนมีอาการป่วยนั้น หลังเดินทางสู่ประเทศไทย ก็ได้จัดรถฉุกเฉินพิเศษ เพื่อนำตัวไปดูแลอาการที่รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ และรพ.สัตหีบ กม.10 ซึ่งขณะนี้พบว่าทั้งหมดมีอาการปกติแล้ว ขณะที่อีก 1 รายที่ตรวจพบเชื้อและนำตัวส่งไปยังรพ.ชลบุรีนั้น จากการตรวจล่าสุดพบว่ามีเชื้อไวรัสอยู่ ซึ่งกำลังติดตามสถานการณ์ทุกระยะ ด้วยคาดหวังที่จะให้คนไทยรายนี้สามารถกลับบ้านพร้อมกับคนไทยอีก 137 คนที่จะเดินทางกลับในวันที่ 19 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 19 ก.พ. จะครบกำหนด 14 วัน เฝ้ารักษาอาการ หากรายใดไม่พบเชื้อจะอนุญาตให้ญาติเดินทางมารับตัวกลับสู่ภูมิลำเนา ในเวลา 09.00 น.

บทความก่อนหน้านี้ผู้ป่วยโควิด-19 หายป่วยเพิ่มอีก 2 ราย เตรียมปล่อยคนไทยที่สัตหีบกลับ 137 ราย ยังกักอีก 1 ราย
บทความถัดไปวิปฝ่ายค้าน ลั่นกลองสู้รัฐบาล แม้มือสู้ไม่ได้ แต่หลังซักฟอก เจอกระแสสังคมกดดันแน่