อดีตกรรมการ กกต.โพสต์ เงินกู้พรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่ เงินบริจาค

อดีตกรรมการ กกต.โพสต์ เงินกู้พรรคอนาคตใหม่ ไม่ใช่ เงินบริจาค

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ความเห็น กรณี เงินกู้ พรรคอนาคตใหม่ (ตอนที่ 1) เงินกู้เป็น “เงินบริจาค” หรือไม่

สืบเนื่องจากคำร้องของ นายศรีสุวรรณ จรรยา และ นายสุวัชร สังขฤกษ์ เมื่อวันที่ 21 และ 23 พฤษภาคม 2562 ว่ากรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงิน น่าจะเป็นความผิดตามมาตรา 66 บริจาคเงินเกิน 10 ล้านไม่ได้ ซึ่งมีโทษทั้งต่อผู้บริจาคและพรรคที่รับบริจาค ตามมาตรา 124 และ 125 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง

ผลการดำเนินการในชั้น กกต.คือ วันที่ 23 สิงหาคม 2562 คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนคณะที่ 13 ยกคำร้อง (ไม่ผิด) ประมาณปลายเดือนกันยายน 2562 สำนักสืบสวนและวินิจฉัยที่ 1 ยกคำร้อง (ไม่ผิด) และวันที่ 17 ตุลาคม 2562 คณะอนุกรรมการวินิจฉัยและชี้ขาดข้อโต้แย้ง คณะที่ 6 มีมติเสียงข้างมาก 3:2 ให้ดำเนินคดีความผิดตามมาตรา 66

กกต.มีมติวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ให้ดำเนินคดีตามมาตรา 66 โดยพ่วงความผิดในมาตรา 62 และ 72 รับเงินหรือประโยชน์อื่น โดยรู้หรือสมควรรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ในความเห็นของผม การจะบอกว่าเงินกู้เป็น “เงินบริจาค” หรือไม่ ต้องดูคำนิยาม “บริจาค” ในมาตรา 4 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ที่ให้ความหมายว่า “การให้เงินหรือทรัพย์สินแก่พรรคการเมืองนอกเหนือจากค่าธรรมเนียมและค่าบำรุงพรรคการเมือง และให้หมายความรวมถึงการให้ประโยชน์อื่นใดแก่พรรคการเมือง บรรดาที่สามารถคำนวณเป็นเงินได้ตามที่คณะกรรมการกำหนด”

คำถามแบบปกติชน คือ “เงินกู้” เมื่อให้กู้แล้ว ถือเป็น “การให้” โดยไม่ต้องใช้คืนใช่หรือไม่ ซึ่งคำตอบคือ “ไม่ใช่” เพราะผู้กู้ยังมีภาระหนี้สิน ต้องใช้คืนตามระยะเวลา พร้อมดอกเบี้ย

ดังนั้น เงินกู้ จึงไม่ใช่ “เงินบริจาค” (โปรดติดตามตอนที่ 2 เงินกู้ เป็น เงินรายได้ หรือไม่)

บทความก่อนหน้านี้รมว.ทส.เตรียมขอกำลังทหาร-จนท.กวดขันชาวบ้านหยุดเผา เพื่อหาของป่า
บทความถัดไป‘วราวุธ’ เผย กรมป่าไม้ลงพื้นที่รังวัดที่ดิน พร้อมแจ้งความเอาผิด ‘ปารีณา’ แล้ว