ทหารแคเมอรูนปะทะกบฎ คร่าชีวิตเด็ก 14 ศพ จาก 22 ราย ชี้เป็นอุบัติเหตุโชคร้าย

เมื่อวานนี้ (17 กุมภาพันธ์ 2563) เอเอฟพี รายงานว่า สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (โอซีเอชเอแจ้งว่า เกิดเหตุสะเทือนขวัญจากการปะทะกันของทหารกับกบฏแคเมอรูนที่โจมตีหมู่บ้านเอ็นตุมโบ ภูมิภาคแองโกลโฟน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแคเมอรูน มีผู้เสียชีวิตถึง 22 ราย ในจำนวน 14 คนเป็นเด็ก และเป็นเด็กเล็ก อายุน้อยกว่า 5 ขวบถึง 9 คน นอกจากนี้ยังมีหญิงตั้งครรภ์รวมอยู่ด้วย

ช่วงหลังเกิดเหตุไม่นาน สื่อท้องถิ่นระบุว่า เหยื่อถูกกลุ่มคนร้ายจุดไฟเผาย่างสดทั้งเป็นจนเสียชีวิต แต่สมาชิกฝ่ายค้านแถลงว่ารัฐบาลเผด็จการและกองทัพอยู่เบื้องหลังการโจมตี เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวเป็นฝ่ายต่อต้านทางการ ขณะที่กองทัพแถลงปฏิเสธ

พันโท ซีรีลล์ อะตอนแฟ็ก กีโม โฆษกกองทัพแถลงวันที่ 17 ก.พ. ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 14 ก.พ. เป็นอุบัติเหตุอันโชคร้ายระหว่างการดวลปืนระหว่างกองทัพกับกองกำลังติดอาวุธ แล้วไปโดนเชื้อเพลิงจนเกิดระเบิดลูกใหญ่ ไฟเผาร่างเหยื่อในบริเวณ

สำหรับภูมิภาคที่เกิดเหตุเป็นถิ่นที่ใช้ภาษาอังกฤษ แต่กองกำลังติดอาวุธต้องการให้แยกดินแดนชุมชนที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสออกมา จึงเกิดการสู้รบกันตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 3,000 คน และอีก 7 แสนคนอพยพหนีสงครามจากบ้านเรือน

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป๊อก’ พร้อมย้ายออกบ้านพักทหาร เผย ยังอยู่เพราะไกล ไปทำงานไม่ไหว
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ฉุนสื่อ ยันยังไม่ได้ข้อสรุป 9 วันหยุดสงกรานต์