‘มท.1’ ยัน กม.ที่ดิน-สิ่งปลูกสร้าง สร้างมาเพื่อช่วย ‘คนจน’

‘มท.1’ ยัน กม.ที่ดิน-สิ่งปลูกสร้าง สร้างมาเพื่อช่วย ‘คนจน’

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ยังติดปัญหา และจะมีการสร้างความเข้าใจกับประชาชนอย่างไร ว่า กฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างขณะนี้อยู่ในระยะเวลาขยายเวลา ส่วนสำคัญที่กำลังดำเนินการคือประกาศหรือแจ้งไปยังผู้ที่ถือครอง ไม่ว่าจะเป็นที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง ขั้นต่อไปคือการประกาศเรื่องของราคาประเมินทุนทรัพย์ จากนั้นจะเป็นการแจ้งอีกครั้งหนึ่งและเข้าสู่ขั้นตอนการเสียภาษี

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ปัญหาตอนนี้อาจจะเป็นเรื่องของการสร้างการรับรู้แก่สังคมทั่วไปและส่วนท้องถิ่นที่จะดำเนินการเก็บภาษีจากผู้เสียภาษี ทั้ง 7,000 กว่าแห่งต้องรู้เหมือนกัน เพราะเท่าที่ตนฟังหลายๆ คนก็ยังไม่เข้าใจหลักเกณฑ์ของกฎหมายนี้ ที่ต้องการช่วยเหลือคนยากจน โดยจะเก็บภาษีจากคนที่มีฐานะ มีทรัพย์สินเยอะ แต่การคิดจะคิดต่างจากที่เคยเป็น คือเปลี่ยนฐานการเก็บภาษี กฎหมายใหม่จะเก็บจากมูลค่าของทรัพย์สินและการใช้ประโยชน์ เช่น มูลค่าเยอะแต่ปล่อยทิ้งว่าง ก็จะเก็บภาษีเยอะ หลักเกณฑ์จึงอยู่ที่การประเมินทุนทรัพย์และอัตราจัดเก็บ ซึ่งก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ ยืนยันว่ากฎหมายนี้ต้องการจะช่วยผู้ที่ยากจน หรือมีทรัพย์สินน้อยไม่ให้ต้องมีภาระภาษี

เมื่อถามว่า ขณะนี้ส่วนท้องถิ่นกำลังสำรวจอยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ในส่วนของกรมที่ดินได้เริ่มต้นสำรวจแล้ว แต่ของหน่วยอื่นๆ ยังเริ่มต้นสำรวจยาก แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนท้องถิ่นจะสามารถทำได้ดีซึ่งขณะนี้ตนกำลังเช็กอยู่ว่ามีความคืบหน้าอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ ค้านจัดงบให้ กมธ.วุฒิสภา 26 คณะ ดูงาน ตปท. 67 ล้าน ส่อขัด รธน.
บทความถัดไป‘บิ๊กป๊อก’ เตรียมร่วมสัมมนาซ้อมซักฟอกที่พัทยา