เด็ก ปชป.เย้ยไม่นึกว่า อนค.จะใช้ลูกไม้เดิมกดดันศาล รธน.

เด็ก ปชป.ไม่นึกว่า อนค.จะใช้ลูกไม้เดิมกดดันศาล รธน. ปมเงินกู้ 191 ล้าน ย้ำเจตนากฎหมายไม่ให้ใครครอบงำพรรค จี้แกนนำอนาคตใหม่ทบทวนเหตุเกิดจากอะไร

เมื่อวันที่ 17 ก.พ.นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ พยายามกดดันศาลรัฐธรรมนูญในการวินิจฉัยปมเงินกู้ 191 ล้านบาทว่า ตนเห็นว่า ประเด็นนี้เป็นที่แน่ชัดในข้อกฎหมายอยู่แล้ว เพราะกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมืองก็มีเจตนาที่สำคัญว่า พรรคการเมืองที่แท้จริงจะต้องให้ทุกคนที่เป็นสมาชิกพรรค มีสิทธิมีเสียงในการบริหารงานเท่าๆ กัน ไม่ใช่ให้ใครคนใดคนหนึ่งหรือคนไม่กี่คน ทุ่มเงินลงไปเพื่อที่จะได้มีสิทธิมีเสียงที่จะกำหนดทิศทางพรรคได้มากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นการกู้เงินแล้ว
ความสัมพันธ์ของคนในพรรคก็จะไม่เท่าเทียมกัน

เพราะต้องคอยหาเงินเพื่อมาใช้หนี้ ซึ่งถือว่า เป็นการกระทำที่ไม่สมควรในการทำงานทางการเมืองอย่างยิ่ง

นายชัยชนะกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กรณีที่เกิดขึ้นจะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าตัวหัวหน้าพรรคไม่มีอาการ ปากไม่มีหูรูด เพราะถ้าไม่พูดก็จะไม่มีใครเอาไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณา รวมทั้งการกระทำที่ผ่านๆ มา ตนเชื่อว่า ผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่บางส่วน คงจะตั้งข้อสงสัย เพราะเป็นการทำงานการเมืองแบบเดิมๆ ที่คนส่วนหนึ่งรู้สึกเบื่อหน่าย และก่อให้เกิดปัญหาในบ้านเมืองดังเช่นที่แล้วมา ดังนั้น ตนเห็นว่า แกนนำพรรคอนาคตใหม่และผู้สนับสนุนควรกลับมาทบทวนในสิ่งที่เกิดขึ้นว่า สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไร ไม่ใช่มัวแต่กล่าวหากฎหมายหรือกระบวนการที่ตรวจสอบ เพราะองค์กรเหล่านี้จะไม่มีอำนาจเลย ถ้าหากไม่มีการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือผิดรัฐธรรมนูญ

“ผมไม่นึกว่า พวกเขาจะใช้วิธีแบบนี้ เพราะพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองบางรายในอดีต ก็เคยใช้วิธีนี้บ่อยครั้ง จนประกาศเป็นเรื่องเป็นราวว่า ไม่ยอมรับอำนาจศาลฯนั้น ที่สุดแล้ว พวกเขาก็ยอมรับคำตัดสินในสิ่งที่ศาลฯ ได้วินิจฉัยเอาไว้ ดังนั้น ผมจึงขอแนะนำว่า ขอให้หยุดการกระทำเหล่านั้น เพราะนอกจากไม่เป็นผลดีต่อพรรคแล้ว ประเทศชาติและประชาชนก็ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรจากวิธีการดังกล่าวด้วย” นายชัยชนะกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“OTOP ลพบุรี ร่วมรำลึกประวัติศาสตร์ งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 33”
บทความถัดไปอดีต กกต. ย้ำคดีเงินกู้ ไม่ถึงยุบพรรค ยกปมโต๊ะจีนเทียบ ชี้ช่องโหว่ ขั้นตอนส่งศาล