บิ๊กตู่ห่วงเด็กรุ่นใหม่ เรียนยังไม่จบมีหนี้บัตรเครดิตแล้ว ชิ่งสื่อ รอถามเรื่องบ้านพักค่ายทหาร

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่โครงการเคหะร่มเกล้า 2 ถนนร่มเกล้า เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เป็นประธานเปิดงาน “บ้านของเรา ก้าวไปด้วยกัน” พร้อมส่งสัญญาเช่าให้กับผู้ได้สิทธิเช่าโครงการเคหะร่มเกล้า 2 และโครงการเคหะลาดกระบัง 2 จำนวน 50 คน โดยมีนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ นายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ คณะผู้บริหารการเคหะแห่งชาติ ผู้อยู่อาศัยในโครงการเคหะร่มเกล้า 2 ร่วมงาน

นายกฯกล่าวว่า เรื่องบ้านของการเคหะแห่งชาติ เดิมขายอย่างเดียว ขายไม่ค่อยออก แต่ค่าเช่า 1,000-2,000 บาท คนระดับกลาง ล่าง และฐานราก สามารถเช่าได้ บางคนซื้อบ้านแล้วเงินเดือนไม่เหลือ เราเข้าใจข้าราชการ ระบบคือหักเงินจากบัญชี โดยเป็นหนี้ที่ถูกต้อง เว้นแต่หนี้ไม่ถูกต้อง ตนก็ไม่รู้ แต่ถ้าจ่ายเงินตรงจะยุ่ง เพราะจ่ายเงินสดไปแล้ว หักอะไรไม่ได้ ตนเจอปัญหาแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก เคยมีบางคนเงินเหลือบัญชี 900 บาทต่อเดือน ไม่สามารถหักได้ จึงต้องเรียกครอบครัวมาคุยว่าจะหักหนี้อย่างไร เรียกเจ้าหนี้มาเจรจาลดหนี้ ทำแบบนี้มาตลอด แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็ยังมีหนี้ แต่ต้องเป็นหนี้ที่ชำระได้ วันนี้เรามีหนี้ครัวเรือนสูง ที่จริงแล้วหลายประเทศสูงกว่าเราเยอะ ทั้งนี้ หนี้เราเกือบ 50% เป็นหนี้ที่มีมูลค่า เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เป็นสินทรัพย์ ส่วนบัตรเครดิตไม่ถึง ร้อย 5% บางคนเรียนยังไม่จบก็มีหนี้บัตรเครดิตแล้วเป็นสิ่งที่แตกต่างจากสมัยตน จึงให้ทบทวนด้วยว่าจะวางการใช้จ่ายของตนเองอย่างไร โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ต้องอาศัยในการพัฒนา กว่าจะมีบ้านรถ ทุกคนต้องอดออม ใช้จ่ายอย่างประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ต้องค่อยๆ สร้างฐานะในอนาคต ไม่มีอะไรได้เร็ว ถ้าเร็วคือทุจริตทั้งสิ้น คือไม่สุจริต ขอฝากให้สอนลูกหลานให้ดีด้วย

เราต้องสร้างตัวเองด้วยความเข้มแข็ง มั่นคง ไม่สร้างปัญหาให้ชีวิตตั้งแต่วันนี้ ไม่เช่นนั้นหนี้จะทับซ้อนมากองอยู่ที่หัวหน้าครอบครัว ท้ายที่สุดต้องปรึกษากรมสุขภาพจิต เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร รัฐบาลต้องไปแก้หนี้สาธารณะอีก ส่วนหนี้ครัวเรือน หนี้จำนอง มีรัฐบาลไหนทำบ้างแบบนี้ ย้อนกลับไปดู ดังนั้น อยากให้พูดในสิ่งดีๆ สิ่งที่ไม่ใช่ สิ่งไม่จริง สิ่งไม่มีข้อมูลหลักฐาน แล้วพูดไปเรื่อยเปื่อย ตนก็จำเป็นต้องชี้แจงว่า รัฐบาลได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง อย่างไรก็ตาม หลังจบงานวันเดียวกันนี้มีแขกต่างประเทศรอเข้าพบ ทั้งอียู ทั้งการค้า 3-4 ประเทศ ซึ่งมีคนบอกว่าตนไม่มีคนอยากคบ แต่มีแขกต่างประเทศมาพบทุกวัน พร้อมชื่นชมตนและรัฐบาลมาโดยตลอด จึงไม่รู้ไปเอาจากไหนที่บอกว่าไม่มีคนอยากคบตนแล้ว

ทั้งนี้ สำหรับโครงการที่อยู่อาศัยเข้าร่วมโครงการบ้านเช่าราคาพิเศษ จำนวน 2 โครงการ ได้แก่โครงการเคหะร่มเกล้า 2 จัดสร้างเป็นอาคารชุดสูง 4 ชั้นจำนวน 126 อาคาร 6,024 หน่วย ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ ถนนเคหะร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง และโครงการบ้านเอื้ออาทรลาดกระบัง 2 จัดสร้างเป็นอาคารชุดสูง 5 ชั้นจำนวน 107 อาคาร 4,795 หน่วย โดยปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนจองสิทธิ์ในพื้นที่ดังกล่าว 794 ราย ด้านโครงการเช่าทั่วไทยได้กำหนดกรอบระยะเวลาการทำสัญญาเช่ากับการเคหะแห่งชาติเป็นระยะเวลา 1 ปีและต่อสัญญาเช่าทุกปีโดยผู้ลงทะเบียนจองสิทธิ ในโครงการดังกล่าวต้องมีคุณสมบัติเป็นผู้ที่มีสัญชาติไทยและบรรลุนิติภาวะแล้ว มีรายได้ครัวเรือนไม่เกิน 4,000 บาทต่อเดือน ไม่เป็นคู่สัญญาเช่ากับการเคหะแห่งชาติและไม่มีหนี้ค้างชำระ โดยผู้สนใจจองสิทธิเช่าทั่วไทยสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.999.nha.co.th จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 หรือ Call Center 1615

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเดินทางกลับ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน ที่รอสอบถามเรื่องบ้านพักทหารข้าราชการเกษียณ เพียงโบกมือทักทายสื่อมวลชนเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้ศาลยกฟ้องหนุ่มตี ‘เอกชัย หงส์กังวาน’ เจ้าตัวผิดหวังยันจำหน้าคนร้ายได้ พร้อมอุทธรณ์ต่อ
บทความถัดไปเทพไท หวั่น หากไม่เปิดให้อนาคตใหม่สู้คดีอย่างเต็มที่ อนาคตจะเกิดปัญหา