“เทพไท”ยัน กมธ.กิจการสภาฯ สอบเสียบบัตร ตรงไม่ตรงมา เจอผิดส่งป.ป.ช.แน่

“เทพไท”ยัน กมธ.กิจการสภาฯ สอบเสียบบัตรแทนกันตรงไม่ตรงมา เจอผิดส่งป.ป.ช. แน่ แม้ ประธานกมธ. จะเป็นพรรครบ.

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในญานะรองประธานคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มองถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา มอบหมายให้ นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลมาเป็นประธานตรวจสอบกรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกันว่าจะตรวจสอบกันอย่างไรก็ไม่สำเร็จนั้น ว่า จากการที่ตนเป็นหนึ่งใน กมธ.ชุดดังกล่าว แม้ไม่สามารถยืนยันความเป็นกลางให้ทุกคนได้ แต่ส่วนตัวพร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่ายและที่ผ่านมาตนก็ทำงานตรงไปตรงมาแม้เป็น ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลก็ตาม หากพรรคร่วมรัฐบาลทำอะไรผิดพลาด ก็จะไม่ปกป้องเด็ดขาด ตนได้แสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน ถ้าฝ่ายรัฐบาลทำดีก็สนับสนุน เมื่อรัฐบาลทำอะไรไม่ดี ตนก็ออกมาวิจารณ์อย่างรุนแรง ทั้งนี้ใน กมธ.ชุดดังกล่าวมีทั้งหมด 15 คน หากไม่นับประธาน กมธ.ฯ จะมี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านอย่างละ 7 คน และทุกคนเป็นผู้อาวุโสทางการเมือง มีวุฒิภาวะทุกคน

“ฉะนั้นขอให้มั่นใจได้ว่า การทำงานของ กมธ.ชุดนี้จะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน ถ้าสอบสวนแล้วมีการกระทำผิดจริง ก็จะนำเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการได้2แนวทาง คือ 1.ถ้ากระทำผิดในการทำหน้าที่ของ ส.ส. ก็ยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินคดีอาญาตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และ 2.ถ้าหากสอบสวนพบการกระทำผิดฐานบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ก็ยื่นให้คณะกรรมการจริยธรรมของสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาโทษตามข้อบังคับ”นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวต่อว่า กรณีนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสภาฯและเป็นพฤติกรรมของ ส.ส.ฉะนั้นอยากให้เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งก็มีกระบวนการตรวจสอบอยู่แล้ว ดังนั้นขออย่าตีตนไปก่อนไข้ หรือติเรือทั้งโกลน ขอให้ดูการทำงานของ กมธ.ชุดนี้ก่อน แล้วค่อยออกมาวิพากษ์วิจารณ์กัน

บทความก่อนหน้านี้‘อนุสรณ์’ ฝากถึงองครักษ์พิทักษ์ ‘บิ๊กตู่’ หยุดได้แล้ว
บทความถัดไปรุมติง รองหน.อนาคตใหม่ ปมอยู่บ้านพักทหาร ทำฝ่ายปฎิรูปกองทัพเสียหายหนัก