โฆษกแจงนายกฯสั่งนานแล้วสร้างหนัง ปวศ.สอนปชช.ให้รักชาติ ไม่เกี่ยวเหตุที่เพิ่งเกิด

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

มีคำสั่งให้กระทรวงวัฒนธรรม ประสานงานกับกระทรวงกลาโหม เพื่อจัดสร้างภาพยนตร์ สารคดีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับการสงครามของประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้มีความรู้ในเชิงประวัติศาสตร์ และส่งเสริมให้เกิดความรักชาติ

นางนฤมล กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเก่าที่นายกรัฐมนตรีเคยมีดำริตั้งแต่กลางปี 2562 ในช่วงที่สนับสนุนให้มีการวิ่งเทรล ( Trail Running) บนเส้นทางประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยและเยาวชนได้รู้จักประวัติศาสตร์และความเป็นมาของชาติไทย

ซึ่งขณะนี้ เชื่อว่ามีความคืบหน้าในการดำเนินการของกระทรวงวัฒนธรรม ที่ได้มีการประสานไปยังกระทรวงกลาโหม เพื่อประสานขอข้อมูลสำคัญรวมทั้งการอ้างอิงเกี่ยวกับศาสตร์ความเป็นมาของชาติไทย

“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นในขณะนี้ แต่อาจมีความเป็นไปได้ถึงความคืบหน้าโครงการดังกล่าว จึงได้มีการเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมออกมา ซึ่งการที่นายกฯมีดำริในเรื่องต่าง ๆ นั้น เป็นเรื่องดีที่คนไทยทุกคนจะได้รับรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และความเป็นมา ไม่ได้ต้องการแปลไปในเจตนาอื่น”

บทความก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ /นพมาส แววหงส์ / 1917 ‘นรกบนดิน’
บทความถัดไปส.ว. เย้ยอนาคตใหม่ เล่นบทพระเอกถูกรังแก ดิ้นเฮือกสุดท้าย พอรู้จะถูกยุบพรรค