พท.ยันอภิปรายไม่ไว้วางใจข้อมูลแน่น!พร้อมสังหารทางการเมือง พรุ่งนี้ฉายหนัง ตย.

เพื่อไทย โหมศึกซักฟอก เตรียมฉายหนังตัวอย่าง ส่ง “ส.ส.โจ้” ยุทธพงศ์ ถลก “บิ๊กตู่+5รมต.” เรียกน้ำย่อย ก่อนเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษ(กพศ.) พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีประเด็นทางการเมืองที่น่าติดตามอย่างต่อเนื่อง ประเด็นแรก คำถามถึงมาตรฐานของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ก่อตัวขยายวงไปลบล้างหลักการคานอำนาจระหว่าง 3 สถาบันหลักคือนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการของรัฐธรรมนูญ ในกรณีร่างพ.ร.บ.งบประมารรายจ่ายประจำปี 2563 เสมือนว่าเวลานี้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเหนือกว่ารัฐธรรมนูญไปเสียแล้ว จนฝ่ายนิติบัญญัติได้แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับกรณี ประเด็นที่ 2 กรณีที่จ่าทหารบกกราดยิงประชาชนที่โคราชนั้น เมื่อเทียบเคียงกับกรณีที่พนักงานของการรถไฟฯไปข่มขืน และฆ่าเด็กผู้หญิงบนรถไฟและมีการเรียกร้องให้ผู้ว่าการรถไฟฯต้องรับผิดชอบ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯถือว่า มีส่วนในการปลดผู้ว่าการรถไฟฯออกจากตำแหน่งไป แต่พอกรณีจ่าทหารบกกราดยิง พล.อ.ประยุทธ์ จะมีบรรทัดฐานอย่างไรกับผบ.ทบ.รวมทั้งตัวเองในฐานะที่ควบตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมอยู่ด้วย

“เหตุกราดยิงยังได้เกิดขึ้นซ้ำที่บริเวณจุฬาฯซอย 10 ด้วย ซึ่งรากเหง้าของทั้ง 2 เหตุการณ์นั้น ล้วนมาจากปัญหาทางเศรษฐกิจและความอยุติธรรมอันเป็นผลพวงมาจากการยึดอำนาจทั้งสิ้น แต่อำนาจเผด็จการได้กดทับปิดบัง จนมาระเบิดขึ้นในเวลานี้เมื่ออำนาจเผด็จการจบลง”พล.ท.ภราดร กล่าว และว่า และประเด็นสุดท้าย การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ กับ 5 รัฐมนตรีสืบทอดอำนาจที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยขณะนี้รัฐบาลมีแต่เรื่องผีซ้ำด้ามพลอยเพราะกฎแห่งกรรมติดจรวดมาเร็วเกินคาด ฝ่ายค้านยืนยันว่า ข้อมูลการอภิปรายแน่นเปรี๊ยะพร้อมสังหารทางการเมือง วางคิวส.ส.ทำหน้าที่อย่างดี โดยในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พรรคจะส่งนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคามพรรคเพื่อไทย รองประธานกพศ. แถลงข่าวเรียกนำ้ย่อย ฉายหนังตัวอย่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบ ถ้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ไหวตัวทัน ตัดสินใจไม่ให้การอภิปรายเกิดขึ้น น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เหตุที่ต้องพูดเช่นนี้ ถือเป็นความปรารถนาดีไม่ใช่เป็นการข่มขวัญรัฐบาลแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู / เสถียร จันทิมาธร / ฤทธิ์แห่งสุรา ใยพิศวาส (31)
บทความถัดไป‘ชวน’ เตือนผู้บริหาร อย่าเกรงใจทำตามคำสั่งที่ผิดกม. ชี้ทำรมต.-บิ๊กขรก.ติดคุกมาแล้ว