กระทรวงวัฒนธรรม ชงนายกฯ ตั้งกก.ร่วมสร้างหนังสงครามรักชาติ ปลุกให้คนมีความรู้-เข้าใจ-รักชาติ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมกับกระทรวงกลาโหม (กห.) ดำเนินการจัดสารคดีประวัติศาสตร์สงครามชาติไทยนั้น นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการวธ. ได้แต่งตั้งตนเป็นประธานคณะทำงานพิจารณาแนวทางการจัดสร้างสารคดีดังกล่าว ซึ่งคณะทำงานได้มีการหารือ และคิดว่าการผลักดันเรื่องนี้ควรต้องมาจากการพูดคุยระหว่างวธ.และกห. เพื่อมาดูเรื่องเนื้อหาและงบประมาณการจัดสร้าง ดังนั้นจึงจะเสนอให้นายกฯ พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างสองกระทรวงต่อไป โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด หากสามารถตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างสองกระทรวงได้แล้ว คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้แล้วเสร็จภายใน 8 เดือน

นายประทีป กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามทางคณะทำงานฯ ได้พิจารณาแนวทางเบื้องต้น ตามโจทย์ที่นายกฯ ได้มอบการบ้านมา คือ อยากให้คนในชาติมีความรักสามัคคี และด้วยสถาบันหลักคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ทำให้เราสามารถผ่านพ้นวิกฤตต่างๆ ไปได้ โดยทางคณะทำงาน มองเนื้อหาประวัติศาสตร์ ที่จะนำมาสร้างอยู่ในช่วงสงคราม แบ่ง 3 ส่วนคือ

1.ประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกที่ไทยได้เข้าร่วม ทั้ง วีรกรรมทหารไทยที่ได้เข้าร่วมรบกับนานาชาติ อาทิ สงครามเกาหลี หรือสงครามเนินพอร์กช็อป สงครามเวียดนาม หรือสงครามอินโดจีน ครั้งที่ 2 ไทยในสงครามโลกครั้งที่ 1, ไทยในสงครามโลกครั้งที่ 2

ส่วนที่ 2 วีรกรรมการต่อสู้ของทหารไทยกับต่างชาติที่มารุกราน อาทิ วิกฤตการณ์ ร.ศ.112, ยุทธนาวีเกาะช้าง และ

3. วีรกรรมในการยุติการต่อสู้ ความขัดแย้งทางความคิดของคนไทย อันเนื่องมาจากอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกัน อาทิ สมรภูมิบ้านร่มเกล้า หรือยุทธการบ้านร่มเกล้า, สมรภูมิเขาค้อ เป็นต้น

ทั้งนี้สิ่งที่จะทำคงไม่ใช่แค่สารคดี แต่จะเสนอทำเป็นภาพยนตร์ ที่มีเนื้อหาเข้าใจง่าย เพื่อให้คนไทยมีความรู้และเข้าใจในประวัติศาสตร์ และปลุกใจให้เกิดความรักชาติ

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฐวุฒิ’ ชี้ซักฟอกหนนี้ งูเห่าเลื้อยเพียบแน่! แจกกล้วยทั้ง พท. อนค. ยันเพื่อชาติ
บทความถัดไปเลขาป.ป.ช. โต้ วีระ ไม่เคยปกปิดข้อมูล คดีอุทยานราชภักดิ์-พล.อ.ปรีชาตั้งลูกเป็นทหาร