กองทัพเผย ตรวจสุขภาพจิตทหารทุกปี “บิ๊กแดง” สั่ง ไม่อยากให้ใคร มาหาประโยชน์เข้าตัว

ทบ.แจง กองทัพ ตรวจสุขภาพจิตกำลังพล ทุกปีอยู่แล้ว หลังเกิดเหตุรุนแรง กราดยิงที่โคราช พร้อมช่วยทหารชั้นผู้น้อย
เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึง กรณีการตรวจสุขสภาพจิตกำลังพล หลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ ที่ จ.นครราชสีมา ว่า

ในการตรวจสุขภาพประจำปี จะมีทีมแพทย์ เป็นผู้ตรวจและให้คำแนะนำ โดยมีการตรวจด้านความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกาย ตรวจเลือด ตรวจสายตา เอ็กซ์-เรย์ปอด และ การประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้น ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กรมแพทย์ทหารบกกำหนด

หากแพทย์ตรวจแล้วพบว่าผลการตรวจร่างกายพบความเสี่ยงหรือพบว่ามีโรค แพทย์ก็จะแนะนำหรือส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลตามขั้นตอนของโรคต่อไป นอกจากนี้แพทย์ก็จะประเมินรายบุคคลที่ได้พูดคุย ถ้าพบสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับด้านจิตใจ ก็จะแนะนำให้กับกำลังพลนั้น ไปตรวจหรือรับการประเมินเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนการออกปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดน จชต. หรือปฏิบัติหน้าที่ด้านการทหารในพื้นที่เสี่ยง กำลังพลจะได้รับการตรวจ คัดกรองและประเมินสุขภาพจิต จากแพทย์โรงพยาบาลค่าย ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังจบจากปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ตามจะไม่มีหน่วยแพทย์ทางด้านจิตเวชออกไปตรวจเป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้ ในด้านความเครียดที่อาจเกิดขึ้น ในขณะปฏิบัติงาน การสังเกตพฤติกรรมโดยผู้ร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ก็เป็นสิ่งที่หน่วยให้ความสำคัญและดูแลกำลังพลอยู่แล้ว

รองโฆษกกองทัพบก ยังกล่าวถึง กล่าวถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม งัดหลักฐานและข้อความจากนายทหารชั้นผู้น้อยรายหนึ่งระบุว่าเปิดหลักฐานโครงการบ้านสวัสดิการบ้านทหารชั้นผู้น้อย จ.ลพบุรี นี่เป็นหลักฐานที่มีทั้งเงินทอนและเงินค่าดำเนินการที่มีคนอมไปจากทหารชั้นผู้น้อยว่า

กองทัพบกยินดีรับฟังข้อมูล และหากนายอัจฉริยะส่งเรื่องนี้มา หรือจะเป็นกำลังพลที่ได้รับความเดือดร้อนส่งเรื่องมาที่กองทัพบกก็จะรับเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ เพราะถือเป็นนโยบายของกองทัพบก และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ไม่ต้องการให้ใครมาแสวงหาผลประโยชน์ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับกำลังพลของเรา

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวยังไม่ทราบว่าผู้เดือดร้อนนั้น เคยมีการร้องเรียนผ่านช่องทางปกติไปยังหน่วยต้นสังกัดหรือที่ส่วนกลางกองทัพบกหรือไม่ นอกจากนี้กองทัพบกมีช่องทางเปิดรับเรื่องร้องเรียนทางเว็บไซต์อยู่แล้ว

แต่หากผู้เดือดร้อนไม่เคยร้องเรียนมาและเป็นเรื่องใหม่ อีกทั้งได้ยื่นให้ทางชมรมทนายความฯ หรือนำข้อมูลไปปรากฎทางสื่อสังคมออนไลน์ ขอให้ส่งมาที่กองทัพบก เรายินดีที่จะตรวจสอบให้

บทความก่อนหน้านี้ป่าไม้เดินหน้าแจ้งความ! เผยหลักฐานชัด “ปารีณา-รุกป่า” แบ่งออกเป็น3คดี เตรียมแจ้งความที่ บก.ปทส.
บทความถัดไป“จตุพร”ชี้สอบปมเสียบบัตรแทนกัน อาจเหลว-ถูกยื้อเวลา เพราะปธ.กมธ.ยี่ห้อพปชร.คุม