“สุชาติ” ติง ไอเดียเพิ่มวันหยุดยาวเกินควร ไม่ส่งผลดีแก่ประเทศที่ยังยากจน

“สุชาติ” ติง เพิ่มวันหยุดยาวสงกรานต์ไม่ส่งผลดีกับเศรษฐกิจ แนะ รบ.ควรส่งเสริมให้คนทำงาน-ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น​-เก็บออมเงินไว้ลงทุน​

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกระแสข่าวรัฐบาลอาจประกาศเพิ่มวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ อีก 2 วัน ทำให้มีวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน ถึง 19 เมษายน รวมทั้งหมด 9 วัน ว่า อาจทำให้ผลผลิตและรายได้​ของประเทศหายไป​ เพราะประชาชนไม่ได้ทำงานเป็นระยะเวลาหลายวัน​ ทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีลดลง ​ เนื่องจากจีดีพีของประเทศวัดจากรายได้ที่ประชาชนทำงาน​ ขณะที่การใช้จ่าย​ รวมถึงการนำเข้าสินค้า​และบริการไม่ใช่​รายได้ หากใช้จ่ายซื้อของในประเทศจะเป็นรายได้ของผู้ขาย ซึ่งส่งผลดีกับเศรษฐกิจ ​ แต่หากซื้อของต่างประเทศเป็นรายจ่ายอย่างเดียว ไม่ช่วยกระตุ้นจีดีพีให้กับประเทศ นอกจากนี้การท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวต่างประเทศยังเป็นการลดทรัพย์สิน​ และ​รายได้​ ของประเทศอีกด้วย

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า รัฐบาลควรส่งเสริมให้คนทำงาน ใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น​ เก็บออมเงินไว้ลงทุน​ หรือฝากธนาคารเพื่อให้คนอื่นกู้ไปลงทุน​ ส่วนรัฐบาลจะต้องบริหารจัดการเงินบาทให้อ่อนค่าลง​ เพื่อให้ผู้ส่งออกแข่งขัน​ได้ ​ ประเทศจึงจะมีรายได้มากขึ้น​ ซึ่งเป็นวิธีช่วยฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจได้อย่างถูกต้อง การส่งเสริมให้ประชาชนใช้จ่ายเงิน​มากขึ้น​ จะทำให้ทรัพย์สินของ​ประเทศและของประชาชนลดลง​ เป็นหนี้มากขึ้น​ ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาเศรษฐกิจ คนไทยควรทำงานเดือนละ​ 22​ วัน​ ปัจจุบันทำงานเดือนละ​ 20.4 วัน​ วันหยุดพิเศษมีถึง 19​ วัน​ ดูจำนวนวันหยุดแล้ว​ค่อนข้างมาก​สำหรับประเทศยากจนอย่างไทย

บทความก่อนหน้านี้‘ครูตั้น’ หารืออัครราชทูตหาทางเพิ่มครูชาวต่างชาติ 28,000 คน ในร.ร.ทั่วประเทศ
บทความถัดไปอดีตกกต.เอ่ยปากชม”บิ๊กแดง”กล้าหาญ สางปัญหากองทัพ ชูเหมาะเป็นผู้นำรบ.คนต่อไป