ธปท.ห่วง ไวรัส “โควิด-19” ระบาด ฉุดรายได้ท่องเที่ยว 2.5 แสนล้านบาท จีดีพีหดเหลือ 1.3%

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยปี 2563 นี้อย่างมาก โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คาดการณ์ว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะหายไป 5 ล้านคน และรายได้หายไป 2.5 แสนล้านบาท ซึ่งหากนับตามตัวเลขนี้ ถือว่าเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ที่หายไปอย่างมีนัย แต่หวังว่าสถานการณ์จะไม่รุนแรงถึงขั้นนั้น

“เศรษฐกิจไทยมีขนาดประมาณ 16 ล้านล้านบาท 2.5 แสนล้านบาท คิดเป็นประมาณ 1.5% ของจีดีพี เอาแค่ตัวเลขเบื้องต้นที่หายไปของรายได้และจำนวนในภาคการท่องเที่ยว อาจทำให้ตัวเลขจีดีพีที่ ธปท.มองไว้ในช่วงปลายปี 2562 ว่าจีดีพีปี 2563 จะโตได้ที่ 2.8% หายไป 1.5% จีดีพี ก็จะลดลงเหลือโตเพียง 1.3% เท่านั้น แต่หวังว่าสถานการณ์จะไม่เลวร้ายถึงขั้นนั้น ประเด็นของไวรัสจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

นอกจากไวรัสโคโรน่าแล้ว ปัจจัยที่เข้ามากระทบภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ยังมีปัญหาความล่าช้าของงบประมาณประจำปี 2563 ที่ยังไม่สามารถเบิกจ่ายได้ แต่หากไล่ลำดับตามความสำคัญ ไวรัสโคโรนาเป็นเรื่องที่สร้างผลกระทบรุนแรงที่สุด

“ปีนี้ เป็นปีแห่งวิบากกรรมของเศรษฐกิจไทย มีเรื่องเข้ามากระทบหลายเรื่องมาก เป็นปีที่เจอเคราะห์ซ้ำกรรมซัด พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก เป็นการเปรียบเปรยที่เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยแม้จริง ๆ เปิดมาต้นปี ดูมีทิศทางที่ดี เนื่องจากปลายปี 2562 มีตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวที่ดี และเหตุการณ์หลายเรื่องที่ปรับตัวดีขึ้น โดยในปี 2563 ประเมินและเชื่อว่าน่าจะโตได้ดีกว่าปี 2562 แต่หากมาถึงจุดนี้แล้วความหวังที่ตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจ จะดีกว่าปี 2562 เหลือน้อยมาก โดยตัวเลขที่รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้ไว้ว่า ปี 2563 อาจจะขยายตัวต่ำกว่า 2% มีความเป็นไปได้” นายดอนกล่าว

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.สหรัฐผ่านกฎหมายจำกัดอำนาจ ‘ทรัมป์’ จะทำสงคราม “สภา” ต้องอนุมัติก่อน
บทความถัดไป“ฮุน เซน” อ้าแขนรับเรือสำราญ “เวสเตอร์ดัม” เทียบท่า ชี้กัมพูชาเคารพสิทธิมนุษยชน