“วิษณุ” อุบ ร่วมวงวิปรัฐบาล-ส.ส.ซีกรบ. ติวเข้มศึกซักฟอกที่พัทยา

“วิษณุ” อุบ ร่วมวงวิปรัฐบาล-ส.ส.ซีกรบ. ติวเข้มศึกซักฟอกที่พัทยา

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 กุมภาพันธ์ โดยนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร หรือที่ปรึกษาวิปรัฐบาล จะแจ้งในครม.รับทราบถึงการเตรียมพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งเป็นรายงานไปตามวงรอบในการประชุมแต่ละสัปดาห์ของทางสภาฯ

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องติวเข้มรัฐมนตรีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้ติว ซึ่งก่อนหน้านั้นที่มีการเชิญนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และรัฐมนตรีที่มีชื่อถูกอภิปรายมาพูดคุยก็ไม่ใช่การติวหรือเตรียมการอะไร แต่เป็นเรื่องการซักซ้อมเรื่องกติกาและขั้นตอนต่างๆ มากกว่าและให้มาชี้แจงว่าไปตกลงอะไรกับฝ่ายค้านไว้บ้าง รัฐบาลจะได้ปฎิบัติได้ถูกต้อง เพราะรัฐมนตรีทั้ง 6 คน ไม่เคยโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ บางคนอาจไม่เคยเห็นการอภิปรายด้วยซ้ำ ขณะที่คนจะอภิปรายหลายคนก็อาจไม่เคยอภิปราย ประกอบกับข้อบังคับประชุมสภาฯ ที่ไม่เหมือนเก่า และรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การติวจึงเป็นเรื่องของเนื้อหาซึ่งเราไม่ได้พูดถึง ใครที่ถูกอภิปรายก็ต้องเตรียมข้อมูลในส่วนของตนเอาไว้ คนอื่นไปทำแทนไม่ได้ เว้นแต่มีการพาดพิงในสภาฯ แล้วขอให้มีใครช่วยชี้แจงก็เป็นอีกเรื่อง ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่มีการเตรียมการในส่วนเนื้อหาเอาไว้ล่วงหน้า ที่พูดคุยกับวิปรัฐบาลก็มีเรื่องน่าสงสัยข้อ เช่น อภิปราย 6 คน จะให้พูดทีละคนหรือพูดรวมกัน เวลาตอบจะลุกขึ้นตอบทันทีหรือให้อภิปรายทีเดียวให้จบ 25 คนแล้วค่อยตอบ เป็นต้น

นายวิษณุ กล่าวถึงการพบปะสังสรรค์ ระหว่างส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ที่พัทยา จ.ชลบุรี ว่า รัฐมนตรีที่สนใจก็อาจไปรับฟังการชี้แจงจากเซียนที่เป็นมือสภาฯ เก่าทั้งหลาย โดยขึ้นอยู่กับความสะดวกของรัฐมนตรีแต่ละคน ส่วนตนยังไม่แน่ใจว่าจะไปร่วมด้วยหรือไม่ เพราะยังมีภารกิจบางอย่างของรัฐบาลอยู่ เช่น เตรียมข้อมูลในการประชุมครม.ครั้งต่อไป แต่หากไม่ติดอะไรก็อาจจะเดินทางไปเพื่อรับฟังจากกูรูทั้งหลาย

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเมืองจันท์ | ไวรัส “น้ำใจ”
บทความถัดไปเส้นทางชีวิต-ความรัก “อ๊อฟ ศุภณัฐ ” กับการเป็น “เสือสิ้นลาย”