ทอ.แจงปมร้องถูกทหารปลอมชื่อกู้เงิน จนไม่มีเงินทำศพแม่ เรื่องเก่าจบแล้ว ไล่ออกทั้งคู่

ผบ.ทอ. แจง หนุ่มร้องสื่อ ถูกทหารกรมยุทธศึกษาทอ. ปลอมชื่อกู้สินเชื่อ ทำเหลือเงินเดือน 73 บาท จนไม่มีเงินทำศพมารดา ชี้ เป็นเรื่องเก่า กระบวนการสอบข้อเท็จจริง จบไปเป็นปีแล้ว ไล่ออกทั้งคู่กรณี ยัน ยึดหลักนิติธรรม คนไม่ดีต้องออกจากกองทัพ

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงกรณีที่ มีผู้ที่ใช้เฟตบุ๊ค ที่ชื่อ “Thongthammachart kornchat” โพสต์ระบายความฝนใจ ระบุถูกนายทหารที่เป็นผู้บังคับบัญชา สังกัดกรมยุทธศึกษาทหารอากาศ ปลอมชื่อกู้สินเชื่อ ทำให้เงินเดือนเหลือเพียง 73 บาท จนไม่มีเงินทำศพแม่นั้น ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่า ตั้งแต่ปี 2562 โดยทางกองทัพอากาศ ได้สั่งการให้ลงโทษดำเนินการไปเรียบร้อยแล้ว เรื่องจบไปเป็นปีแล้ว ด้วยการไล่ออกจากข้าราชการทหาร โดยผู้ที่ดำเนินการก็ถูกไล่ออก ส่วนกระบวนการภายในก็จบสิ้นไปหมดแล้ว

ทั้งนี้ย้ำว่าผู้ที่ออกไปอีกเป็นคนผิด ส่วนที่ระบุว่าเหลือเงิน 73 บาทไม่มีเงินทำศพแม่ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่าตนไม่ได้ลงไปดูในรายละเอียด ตนดูกระบวนการทางกฎหมายทางปกครอง

เมื่อถามว่าผู้ที่ถูกไล่ออกคือผู้บังคับบัญชาที่ปลอมชื่อกู้ใช่หรือไม่นั้น พล.อ.อ.มนัส กล่าวว่า คือทั้งคู่กรณี จะมีโทษเป็นกระบวนการไป ทั้งนี้กระบวนการภายใน ย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ซึ่งคนที่ไม่ดีส่วนใหญ่จะเป็นคนก่อเรื่อง เป็นชนวนก่อปัญหาความวุ่นวาย เราก็มีกระบวนการกำจัดคนไม่ดีออกไป พร้อมย้ำว่ากระบวนการที่กองทัพอากาศ ดำเนินการอยู่ในระบบนิติธรรม เป็นตัวตัดสินว่าใครจะอยู่ในกองทัพ หรือต้องออกนอกกองทัพไป

ส่วนที่จะมีใครดำเนินการฟ้องร้องกันนั้น ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า กระบวนการจบสิ้นแล้ว. กระบวนการฟ้องร้องก็เป็นเรื่องของคนที่จะเรียกร้องสิทธิ์ ไม่เป็นไร เราพร้อมที่จะดำเนินการ

บทความก่อนหน้านี้จุติ เผยเหตุผลักดัน ยุทธศาสตร์ที่อยู่อาศัย ล่าช้า
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ย้ำสนทช.-ทุกหน่วย เดินหน้า 5 มาตรการ เชิกรุกแก้ภัยแล้งทั้งระบบ