‘บิ๊กตู่’ รูดซิปปากไม่ตอบหลังองค์ประชุมสภาไม่ครบซ้ำซาก วิปรายงาน แค่ปัญหาเทคนิค

“บิ๊กตู่” รูดซิปปากไม่ตอบหลังองค์ประชุมสภาไม่ครบซ้ำซาก​ “โฆษกรัฐ” แจง วิปฯรายงานเหตุ ม.6 สะดุดแค่ปัญหาทางเทคนิค

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ก่อนเดินทางไปร่วมงานพระราชทานเพลิงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราดที่​ จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​และ รมว.กลาโหม ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีที่เกิดปัญหาระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในการลงมติในวาระ 2 และ 3 ในมาตรา 6 ของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่องค์ประชุมไม่ครบ โดยนายกฯเพียงแต่พยักหน้าโดยไม่ได้ตอบคำถามใดๆ

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ไม่ตอบคำถามเช่นเดียวกัน

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ติดตามการประชุมสภาอย่างต่อเนื่องและการประชุมยังไม่ล่ม โดยวิปรัฐบาลได้แจ้งว่าเป็นปัญหาทางเทคนิค ขณะที่ทางฝ่ายค้านวอล์กเอาต์ด้วย ทางประธานสภากำลังหารือกับวิปฝ่ายค้านและรัฐบาลอยู่ ทางแก้ไขอาจกลับไปพิจารณาที่มาตรา 6 อย่างเดียวด้วยการโหวตใหม่ ซึ่งนายกฯได้รับรายงานสถานการณ์ตลอด

เมื่อถามว่า ปัญหาที่เกิดเป็นเพราะรัฐบาลไม่สามารถควบคุมเสียงรัฐบาลในสภาได้ นางนฤมลกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาเสียทีเดียว เพราะบางคนอาจจะลุกไปห้องน้ำ แต่การพิจารณามันต่อเนื่อง เขากำลังวินิจฉัยหาทางแก้ปัญหาอยู่ ได้ข้อสรุปอย่างไรทางวิปรัฐบาลจะรายงานให้ทราบ

บทความก่อนหน้านี้บทสนทนาที่ปักกิ่งวันนั้น กับ “สุชาติ ภูมิบริรักษ์” | กาแฟดำ
บทความถัดไปฟื้นเวที”เจทีซีไทย-แอฟริกาใต้”หลังเว้นมา5ปี มุ่งขยายการค้-ลงทุนสินค้าเกษตร-ชิ้นส่วนยานยนต์