รองโฆษกเพื่อไทยจี้ ‘ประยุทธ์’ ปลด ผบ.ทบ. เหมือนปลดผู้ว่า รฟท.เซ่นคดีข่มขืนเด็กหญิงบนรถไฟ

รองโฆษกเพื่อไทยจี้ “ประยุทธ์” ปลด ผบ.ทบ. เหมือนปลดผู้ว่าการ รฟท.เซ่นคดีข่มขืนเด็กหญิงบนรถไฟ

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมื่อปี 2557 มีเหตุนายวันชัย แสงขาว พนักงานการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่เพิ่งบรรจุใหม่ ก่อเหตุข่มขืนฆ่าเด็กหญิงวัย 13 ปีบนรถไฟแล้วโยนศพออกนอกหน้าต่างอำพรางคดี ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ยุคนั้นสั่งปลดนายประภัสร์ จงสงวน ผู้ว่าการการรถไฟฯ ออกจากตำแหน่งทันที ในวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 โดยอ้างว่าเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเหมาะสม

“แต่กรณีจ่าคลั่งเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ทหารผู้ใต้บังคับบัญชา และไปปล้นอาวุธในคลังแสงของกองทัพมาก่อเหตุได้อย่างง่ายดาย เพราะระบบการดูแลที่หละหลวม ทำให่มีผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก เป็นเหตุร้ายแรงสะเทือนขวัญยิ่งกว่าเมื่อการปลดผู้ว่าการการรถไฟฯ จึงตั้งข้อสังเกตว่า พล.อ.ประยุทธ์ ควรใช้มาตรฐานเดียวกับนายประภัสร์ในการสั่งปลด พล.อ. อภิรัชต์ ออกจากตำแหน่ง ผบ.ทบ.ด้วยหรือไม่”นายชุมสายกล่าว

นายชุมสายกล่าวอีกว่า สาเหตุที่จ่าคลั่งก่อเหตุร้ายครั้งนี้ ถือว่ามีความเชื่อมโยงกับกองทัพบกทุกมิติ ตั้งแต่สาเหตุธุรกิจสีเทาชนวนก่อเหตุ จากการหาประโยชน์กับนายทหารชั้นผู้น้อยในกองทัพ ปัญหาการควบคุมป้องกันอาวุธยุทโธปกรณ์ มาตรฐานในการตรวจสภาพจิตใจ กำลังพลประจำปี ทุกระดับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นภารกิจที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ผบ.ทบ.โดยตรง ดังนั้นจึงไม่อาจปฏิเสธความรับผิดขอบได้ และ การแถลงข่าวทั้งน้ำตา โดยไม่แสดงความรับผิดชอบ ไม่ถือว่าเกิดประโยชน์

บทความก่อนหน้านี้‘ดอน’ เตรียมเข้าร่วมประชุม ‘รมต.ตปท.อาเซียน-จีน’ หารือแนวทางสกัดกั้นแพร่ระบาดโคโรนา
บทความถัดไปธปท.ภาวนา”โคโรนา”ไม่ร้ายอย่างที่คิด หวั่นจีดีพีปีนี้โตหด แค่ 1.3%