‘เรือเวสเตอร์ดัม’ เทียบท่าที่สีหนุวิลล์แล้ว ผอ.ฮู กล่าวชื่นชมกัมพูชา ยอมให้เรือเทียบท่า

เรือสำราญ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ขณะเข้าใกล้ท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 กุมภาพันธ์ (REUTERS)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เรือสำราญ “เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม” ที่ใช้เวลาในการล่องอยู่ในทะเลนานถึง 2 สัปดาห์ และถูกปฏิเสธจาก 5 ชาติ เนื่องจากเกรงว่าจะอาจจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 อยู่บนเรือ เข้าเทียบท่าที่สีหนุวิลล์ ประเทศกัมพูชาแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ทำให้กัมพูชาได้รับการยกย่องเชิดชูจากหน่วยงานสาธารณสุข

ข่าวระบุว่า เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ซึ่งมีผู้โดยสารอยู่บนเรือ 1,455 คน และลูกเรืออีก 802 คน ได้เดินทางถึงท่าเรือของเมืองสีหนุวิลล์แล้ว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ตามรายงานที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ มารี ทราฟฟิก ที่รายงานการจราจรทางน้ำ

โดยบริษัท ฮอลแลนด์ อเมริกา ผู้ประกอบการธุรกิจเดินเรือ เจ้าของเรือเวสเตอร์ดัม แถลงว่า ผู้โดยสารบนเรือทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจร่างกาย

ทั้งนี้ แม้ว่าจะไม่มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บนเรือ แต่เรือลำนี้กลับถูกปฏิเสธไม่ให้เทียบท่าในหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน กวม ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย เนื่องจากเกรงว่าจะมีผู้ติดเชื้ออยู่บนเรือลำนี้ด้วย

ด้านนายทีโรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (ฮู) ได้ออกมายกย่องเชิดชูกัมพูชาที่อนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัมเข้าเทียบเท่า โดยระบุว่า “นี่เป็นตัวอย่างของความสามัคคีระหว่างประเทศที่เราเรียกร้องให้เกิดขึ้น” และว่า “การระบาดของโรคจะแสดงให้เห็นถึงความดีและความแย่ของผู้คน”

บทความก่อนหน้านี้ป๊อปปูลาร์! หาดใหญ่โพลชี้ วัยรุ่นใต้อยากเที่ยววันแห่งความรักกับ ‘บิ๊กตู่’ มากที่สุด
บทความถัดไปนายกฯสั่งเร่งรัดจ่ายเงินเยียวยาเหยื่อกราดยิงใน 7 วัน จ่อจัดอีเวนต์ใหญ่ เรียกความเชื่อมั่น