คมนาคมแจงอย่าไปกลัวเรือสำราญ Seabourn Ovation เทียบท่าภูเก็ต ยันได้ไม่ใช่เรือกลุ่มเสี่ยง มีมาตรการคัดกรองไวรัส

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคมเปิดเผยว่า จากที่มีการแพร่ระบาดโรคระบาดโคโรนา และก่อนหน้านี้ได้มีเรือเรือ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam) จะเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และประเทศไทยได้ปฏิเสธไม่ให้เทียบท่า เพราะความกังวลเรื่องไวรัสโคโรนา 2019 นั้น

ล่าสุดความกังวลในเรื่องการแพร่ระบาดในเรื่องดังกล่าวยังไม่หมดไป ได้มีการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ว่าจะมีเรือ Seabourn Ovation และเรือ Quantum of the Seas เดินทางเข้าเทียบท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต ในช่วงเช้าของวันนี้(13ก.พ.) นั้น ในเรื่องนี้ได้รับการรายงานจากกรมเจ้าท่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งว่า ผู้โดยสารที่เดินทางในเรือดังกล่าว ได้ผ่านพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสภายใน 14 วัน หรือมีใข้เกิน 38.5 องศาจะถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเรือ ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส

ขณะเดียวกันทางเรือได้มีการส่งรายงานสุขลักษณะของผู้โดยสาร และลูกเรือผ่านแบบฟอร์ม ท1,2 และ3 พร้อมให้แพทย์ประจำเรือตอบแบบสอบถามในเรื่องโคโรน่าไวรัสส่งให้แพทย์ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ตรับทราบไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ก่อนที่เรือจะมาถึง พร้อมระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำที่ท่าเรือเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิของผู้โดยสารและลูกเรือทุกคนก่อนออกไปท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตต่อไป

ทั้งนี้ยืนยันว่าเรือดังกล่าวไม่ใช่เรือ ผู้โดยสาร กลุ่มเสี่ยงทั้งสองลำ ประกอบกับกรมเจ้าท่าได้ร่วมกับจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแนวทางการตรวจผู้โดยสารตามมาตรฐานขั้นตอนทุกประการ และจากประวัติการเดินเรือของ Seabourn Ovation ที่ผ่านมาได้รับการอนุญาตให้จอดเทียบท่าเรือทั้งใน ฮ่องกง เวียดนาม แหลมฉบัง เกาะกูด กัวลาลัมเปอร์ ลังกาวี มาโดยตลอด รวมทั้งเส้นทางการเดินเรือเป็นเส้นทางปกติที่ได้กำหนดเส้นทางผ่านจังหวัดภูเก็ต โดยมีกำหนดแวะพัก 10 ชม.

ซึ่งจะไม่เหมือนเรือ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม ที่ถูกปฎิเสธการเข้าจอดเทียบท่าเรือในทุกเส้นทางการเดินเรือ ทั้งญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ นอกจากนั้นยังพบว่าผู้โดยสารและลูกเรือของ Seabourn Ovation ลูกเรือและผู้โดยสารเป็นชาวยุโรปทั้งหมด ขณะที่ผู้โดยสารของเรือ เอ็มเอส เวสเตอร์ดัม มีผู้โดยสารมีสัญชาติจีนและฮ่องกง

บทความก่อนหน้านี้รัฐบาลแจง ‘เรือ Sea Bourn’ แวะจอดภูเก็ต 10 ชม.ตามเส้นทางเดิม ต่างกับ ‘เวสเตอร์ดาม’ ขอจอดนอกเหนือเส้นทาง
บทความถัดไปกระตุ้นจับจ่าย! ชงเพิ่มหยุดสงกรานต์ 9 วันรวด คกก.เยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราชถกวันแรก