กระตุ้นจับจ่าย! ชงเพิ่มหยุดสงกรานต์ 9 วันรวด คกก.เยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราชถกวันแรก

แหล่งข่าวระดับสูงในทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยข้อเสนอการเพิ่มวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มวันหยุดจาก 13-15 เมษายน อีก 2 วัน คือ วันที่ 16-17 เมษายน เพราะจะทำให้สามารถหยุดต่ออีก 2 วัน คือ วันเสาร์ที่ 18 เมษายน และวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน ทำให้มีวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน ถึงวันที่ 19 เมษายน รวม 9 วัน คาดว่าจะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมพร้อมกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 4” เพื่อสร้างบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอย ภายหลังเศรษฐกิจไทยต้องประสบกับปัจจัยเสี่ยงทางเศรษฐกิจหลายเรื่อง เช่น การระบาดของไวรัส COVIC-19 ภัยแล้ง ปัญหาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ล่าช้า รวมถึงเหตุการณ์กราดยิงภายในห้างสรรพสินค้าเทอร์มิเนล 21 ใจกลางธุรกิจจังหวัดนครราชสีมา ทำให้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างมาก

สอดรับกับการเปิดเผยของ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ในฐานะเลขานุการกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) เตรียมนำมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเพิ่มการใช้จ่ายภายในประเทศทดแทนนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีสัดส่วนถึงร้อยละ 80 ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด และภาคท่องเที่ยวคิดเป็นร้อยละ 12 ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)

ทั้งนี้ คณะกรรมการเยียวยาผลกระทบจากเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมาจะประชุมครั้งแรกในวันนี้ (13 ก.พ.) เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหามาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตก่อนเป็นอันดับแรก และมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการในลำดับถัดไป

บทความก่อนหน้านี้คมนาคมแจงอย่าไปกลัวเรือสำราญ Seabourn Ovation เทียบท่าภูเก็ต ยันได้ไม่ใช่เรือกลุ่มเสี่ยง มีมาตรการคัดกรองไวรัส
บทความถัดไปอนาคตใหม่ประกาศตัวว่าที่ผู้สมัคร อบจ. อดีตส.ส.เป้าพร้อมสู้ศึก อบจ.ชลบุรี