จ่อเรียก “อภิรัชต์” พบกมธ.กฎหมายฯ สาวไส้ธุรกิจกองทัพ ต้นเหตุกราดยิงโคราช

กมธ.กฎหมายและสิทธิมนุษยชนฯ จ่อเรียก “บิ๊กแดง” ชี้แจงปัญหาธุรกิจในกองทัพ ต้นเหตุกราดยิงโคราช ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” เตรียมแจงเหตุแทรกแซงวิ่งไล่ลุง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อเวลา 14.40 น. ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)กฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน แถลงภายหลังการประชุมกมธ.ว่า

  • 1. กมธ.เตรียมลงพื้นที่เกาะเต่าเพื่อหาข้อมูลกรณีข้อพิพาทว่า ที่ดินบนเกาะเต่าเป็นของกรมธนารักษ์ทั้งหมดหรือเป็นของประชาชนด้วย โดย กมธ.จะทำการลงพื้นที่หลังจากปิดสมัยประชุมสภา
  • 2. เรื่องการตรวจดีเอ็นเอของพี่น้องประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาตใต้ โดยได้มีการเชิญ จนท.ตำรวจและหน่วยนิติวิทยาศาสตร์มาชี้แจง เป็นการตรวจที่มีกฎหมายรองรับหรือไม่ เหตุใดการตรวจจึงเป็นลักษณะแบบกวาดตรวจไปทั่ว ทั้งที่ไม่ได้เป็นผู้ต้องสงสัย ทั้งนี้เราได้คำนึงถึงความจำเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจและสิทธิของประชาชน โดย กมธ.เสนอว่า แม้ตำรจจะมีความจำเป็น แต่ต้องคำนึงถึงสิทธิประชาชนด้วย
  • 3. กมธ.ได้เชิญผู้กำกับจากจังหวัดอุบลราชธานีมาสอบถามกรณีการไม่ให้สวมเสื้อวิ่งไล่ลุงในกิจกรรมวิ่งไล่ลุง เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่าใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายอะไร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าเป็นการขอความร่วมมือ ไม่ได้ใช้อำนาจทางกฎหมาย ทางกมธ.จึงเสนอว่าควรคำนึงถึงสิทธิการแสดงออกของประชาชนด้วย
  • 4. สืบเนื่องมาจากทาง กมธ.ได้เชิญ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เพื่อชี้แจงเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการแสดงออกทางการเมืองจากกิจกรรมวิ่งไล่ลุง โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้ตอบรับว่าจะเข้ามาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการในวันพุธ ที่ 19 ก.พ. เวลา 10.00 น.
  • 5. กรณีที่ประชาชนตั้งคำถามจากเหตุกราดยิงประชาชน ที่จังหวัดนครราชสีมาว่า เกิดอะไรขึ้นในกองทัพ มีการประกอบธุรกิจและแสวงหาผลประโยชน์ ในค่ายทหารจริงหรือไม่ ทาง กมธ.จะเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มาชี้แจงกรณีดังกล่าว

และทาง กมธ. ในฐานะประชาชน จึงอยากติดตามเรื่องนี้ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ซึ่งคาดว่า พล.อ.อภิรัชต์ ในฐานะผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะให้ความร่วมมือในการเข้ามาชี้แจง ในวันพุธ ที่ 19 ก.พ. ช่วงบ่าย

บทความก่อนหน้านี้‘หมวดเจี๊ยบ’ ซัด! น้ำตาไม่ช่วยแก้ปัญหา นักแสดงแข็งเป็นหินคนไม่อิน แม้แต่ซีบร้ายังต้องส่ายหัว
บทความถัดไปหนุ่มเกรียนรุ่นน้อง “เจมส์ จิรายุ” ขอฉายเดี่ยวไปแจกความซ่า ภายใต้แคมเปญ “เอสโคล่า พระเอกของมื้ออร่อย” ประเดิมด้วยการยกขบวนทรู้ปไปแจกความซ่า ชวนพี่น้องชาวตลาดดอนหวายดื่มเอสโคล่าคู่มื้ออาหารสุดซี้ด