“อนุทิน” เผยพร้อมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เรือเวสเตอร์ดัม แต่ไม่ให้เทียบท่า

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าหลังจากทางการไทยปฏิเสธไม่ให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัมจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ระบุว่า

ทางการไทยพิจารณาทุกอย่างบนหลักมนุษยธรรมแต่ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของชีวิตประชาชนด้วย ทั้งนี้เรายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับสถานการณ์ภายในเรือ มีแต่การบอกว่าเรือลำนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อ ทุกคนปลอดภัย แม้กระทั่ง ผอ. องค์การอนามัยโลกก็ออกมายืนยันดังกล่าว แต้เราจะไว้ใจได้หรือไม่ เพราะในเรือไม่มีอุปกรณ์แลปเพื่อการตรวจเชื้อ

สำหรับคนไทยที่อยู่ในเรือ ในส่วนของลูกเรือ มีเงื่อนไขกับทางบริษัทเรือไว้แล้ว ขณะที่ ผู้โดยสาร ถ้าคนต่างประเทศและคนไทย มีอาการเจ็บป่วย และมีการร้องขอให้ส่งทีมแพทย์พยาบาลเข้าไปรักษา เราจะพิจารณาเข้าไปช่วยเหลือ เช่นเดียวกับเรื่องของอาหารและน้ำ ยารักษาโรค หากมีการขอมา ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ ไม่ปล่อยให้มีคนป่วยหนัก ถึงขั้นเสียชีวิตแน่นอน

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ถึงแม้เรือลำนี้จะหันหัวเรือมาที่ประเทศไทยบริเวณท่าเรือแหลมฉบังก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ยังไม่มีการประสานขอเข้าเทียบท่า เพราะว่าได้เช็คกับทางอธิดีกรมเจ้าท่าแล้ว ขณะที่ทางผู้บริหารท่าเรือแหลมฉบัง ก็ไม่มีการรับแจ้งว่าจะมีการนำเรือเวสเตอร์ดัม เข้าเทียบท่า

ภายในเรือมีชาวอเมริกันอยู่ประมาณ 700 คน หากเขาประสานเทียบท่าในดินแดนที่อยู่ภายใต้อาณัติของอเมริกา และให้เราสนับสนุนด้านการเดินทาง เราก็พร้อมช่วยเหลือ ณ ตอนนี้ เราต้องตัดสินใจบนความเป็นจริงปัจจุบันเท่านััน

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’เผยครม.เห็นชอบตั้ง คกก.เฉพาะกิจ เยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราช ตั้งเป้าชดเชยสูงสุด
บทความถัดไปจรัญ มะลูลีม : ปรัชญาอิสลามบนแผ่นดินยุโรปหลังยุคกลาง