นักระบาดวิทยาชี้ “ไวรัสโควิน-19” อาจแพร่เชื้อใส่ประชากรทั้งโลกได้ถึง 60% หากไร้มาตรการควบคุม

เมื่อวานนี้ (11 กุมภาพันธ์ 2563) เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานว่า ศจ.เกเบรียล เหลียง นักระบาดวิทยาสาธารณสุขชั้นนำของฮ่องกง ได้ออกมาเปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ อาจแพร่ไปให้ประชากรทั่วโลกราว 2 ใน 3 หากไม่มีการควบคุมการระบาดที่ดี นับเป็นความเห็นหลังจากที่เลขาธิการองค์การอนามัยโลกกล่าวไม่นานมานี้ว่า จำนวนผู้ป่วยที่ไม่เคยเดินทางไปประเทศจีนอาจเป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง

ศจ.เหลียง แห่งคณะแพทยศาสตร์สาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮ่องกง กล่าวว่า คำถามที่เอาชนะได้คือการหาขนาดและรูปร่างของภูเขาน้ำแข็ง ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่คิดว่าแต่ละคนที่ติดเชื้อจะส่งไวรัสไปยังคนอื่นประมาณ 2.5 คน หรือก็คือ “อัตราการโจมตี” เฉลี่ยราว 60-80% ซึ่ง 60% ของประชากรโลกถือเป็นตัวเลขที่น่ากลัวอย่างมาก แม้ว่าอัตราการเสียชีวิตโดยทั่วไปอยู่ในระดับต่ำถึง 1% แต่ศจ.เหลียงคิดว่าเป็นไปได้เมื่อมีการพิจารณาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงน้อยลง จำนวนผู้เสียชีวิตจะมีจำนวนมาก

ศจ.เหลียงกล่าวอีกว่า ตนและผู้ดัดแปลงยากำลังพยายามหาสาเหตุที่จะเกิดขึ้น “60-80% ของประชากรโลกจะติดเชื้อหรือไม่ บางทีอาจไม่ บางทีนี่อาจเป็นคลื่น บางทีไวรัสกำลังลดทอนความร้ายแรงของมันเพราะมันไม่ช่วยอะไร ถ้าไวรัสฆ่าทุกคนในเส้นทางของมัน มันจะถูกฆ่าด้วยเช่นกัน”

ศจ.เหลียงได้ตั้งข้อสังเกตว่า ต้องทราบด้วยว่าข้อจำกัดในศูนย์กลางของการระบาดอย่างหวู่ฮั่นและเมืองอื่น ๆ นั้นช่วยลดการติดเชื้อหรือไม่ “มีการแทรกแซงด้านสาธารณสุขขนาดใหญ่ระยะห่างทางสังคมและข้อ จำกัด ด้านการเคลื่อนไหวในประเทศจีนหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นเราจะแผ่ออกไปได้อย่างไรหรือมันเป็นไปไม่ได้?” ศจ.เหลียง กล่าวตั้งคำถาม

“สมมติว่าพวกเขาได้ทำงาน แต่คุณจะปิดโรงเรียนได้นานเท่าไร คุณสามารถปิดเมืองทั้งเมืองนานแค่ไหน? คุณสามารถให้คนออกจากห้างสรรพสินค้านานแค่ไหน? และถ้าคุณลบ [ข้อจำกัด ] แล้วมันจะกลับมาและโกรธอีกครั้งหรือไม่? นั่นเป็นคำถามที่แท้จริงมาก” เขากล่าว

ศจ.เหลียงยังกล่าวอีกว่า บางประเทศที่ตกอยู่ในความเสี่ยงเพราะการเคลื่อนที่ของประชาชนไปและมาจากจีนก็ต้องมีมาตรการเฝ้าระวัง จากการเยือนประเทศไทยเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ตนได้พูดคุยกับรัฐมนตรีสาธารณสุขและปรึกษาในการตั้งค่ายกักกันโรค ซึ่งรัฐบาลได้ทำ แต่ในประเทศอื่น ๆ ที่มีการเชื่อมติดต่อกับจีนปรากฏว่าไม่มี เช่นอินโดนีเซีย “พวกเขาอยู่ที่ไหน?”

ทั้งนี้ ศจ.เหลียง กล่าวว่า คุณต้องการความไว้วางใจเป็นพิเศษ รู้สึกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพราะความรู้สึกที่ดีเป็นพิเศษซทั้งหมดได้ถูกใช้หมดไปแล้ว – ทุกหยดสุดท้ายในทุนทางสังคมนั้นหมดเกลี้ยงลงไปหลังจากแปดเดือนของความไม่สงบทางสังคม ดังนั้น สิ่งนี้ไม่ได้มาถึงในช่วงเวลาที่เลวร้าย

บทความก่อนหน้านี้“ฝ่ายค้าน” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรม พ.ร.บ.งบฯ ชี้ เพื่อให้สภาพิจารณาผ่านงบได้เร็วขึ้น
บทความถัดไป‘เอ๋ ปารีณา’ พร้อมสู้คดี ลั่นไม่ได้บุกรุกป่า ปัดไม่รู้ ใครปล่อยสุนัขเข้าพื้นที่