ตัวแทนปชช.-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ยื่นหนังสือถึง“ครูแก้ว”หนุนผ่านงบฯ63 อัดฝ่ายค้านเล่นเกมการเมือง

สภาประชาชนอีสาน-สภาปชช. 4 ภาค-กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ยื่นหนังสือถึง “ครูแก้ว”หนุนผ่านงบฯ 63-รบ. อัดฝ่ายค้านอย่าเอาแต่เล่นเกมการเมือง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาประชาชนอีสาน (สอส.) สภาประชาชน 4 ภาค กำนันผู้ใหญ่บ้าน ต.หนองน้ำใส พร้อมประชาชนกว่า 700 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ไปยังผู้นำฝ่ายค้าน โดยตัวแทนได้อ่านจดหมายเปิดผนึก ว่า ด้วยพี่น้องประชาชนในนามของ สภาเครือข่ายประชาชนภาคอีสาน (สอส.) สภาประชาชน 4 ภาค ร่วมกับ กำนันผู้ใหญ่บ้านอำภอสีคิ้ว 4 ตำบล และผู้นำชุมชนในครั้งนี้ เรามารวมกันสนับสนุนให้ผ่านงบประมาณประจำปี 63 เพื่อให้ทันตามความต้องการของพี่น้องประชาชนที่รอรับการช่วยเหลือ และจะได้ลงไปพัฒนาในจังหวัดต่างๆทุกภาคส่วนในครั้งนี้ พวกเราเห็นว่าปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนต้องมาก่อน ประเทศถึงจะเดินต่อไปได้ ต้องมีงบประมาณในการบริหาร และลงถึงพี่น้องประชาชนโดยด่วน ในทางการเมืองพวกเรามองว่าต้องเร่งดำเนินการ

อีกประการในเรื่องจะอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้านที่จะอภิปรายนั้น พร้อมหรือยังในเมื่อตั้งแต่มีการเลือกตั้งมายังไม่มีงบประมาณลงไปสู่พี่น้องประชาชนเลย และยังไม่ได้ใช้งบประมาณในการแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชนแม้แต่อย่างไร พวกเรามองว่าอย่าเอาเกมส์การเมืองมาทำให้พี่น้องหมดความเชื่อถือและไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมือง เราต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้าไปก่อนแล้วมาตรวจสอบกันว่าใครทำอะไร หรือไม่เป็นตามนโยบายและโครงการ แล้วค่อยมาเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจเราพร้อมที่จะร่วมตรวจสอบทุกทางถ้าหากไม่เป็นไปตามที่พี่น้องประชาชนต้องการ

พวกเราต้องการให้การเมืองเพื่อพี่น้องประชาชนโดยแท้จริงแต่ไม่ใช่เพื่อพรรคใดพรรคหนึ่ง เราต้องการทำเพื่อพี่น้องประชาชนมาก่อน ใครดี หรือไม่ดีค่อยตรวจสอบกัน เพราะตอนนี้พี่น้องทั่วประเทศรอการช่วยเหลือจากรัฐบาลทุกหย่อมหญ้าเพื่อจะได้รับการแก้ไขปัญหา ไม่ว่จะเป็นปัญหาภัยแล้งยาวนาน เรื่องแหล่งน้ำที่ไม่มีเรื่องที่ดินทำกิน เรื่องฟื้นฟูอาชีพกษตรกร และอื่นๆอีกมากมายที่ยังรองบประมาณที่จะลงไปดูแลพวกเข้าเหล่านั้น พวกเรายังมองว่ายังไม่สมควรที่จะเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พวกเราขอยืนยันว่เราจะให้กำลังใจรัฐบาลเพื่อสารต่องบประมาณต่อไปจนกว่าจะผ่านงบประมาณในครั้งนี้ และอีกประการพวกเราเอาปัญหาเร่งด่วนมายื่นเพื่อแก้ไข และติดตามกลุ่มปัญหาเพื่อดำเนินการกรณีเร่งด่วน สภาฯเครือข่ายพร้อมให้กำลังใจรัฐบาลบริหารประเทศมาโดยตลอดรวมถึงคณะรัฐมนตรีทุกทนเพื่อเดินหน้าทำงานแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป

 

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้ไปแจ้งแก่ส.ส.ในสภาให้รับทราบ ทั้งนี้ สภาฯ เป็นของพี่น้องประชาชน หากมีปัญหาอะไรก็สามารถทำเป็นหนังสือมาได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องการพิจารณางบประมาณนั้น ทางสภาเราได้พยายามเร่งรัดอย่างเต็มที่อยู่แล้วเนื่องจากถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น อยากให้เข้าใจว่า นี่คือครรลองของระบอบประชาธิปไตย การที่ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นไปตามกฎหมาย เมื่อฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แปลว่าเขามีข้อมูล และมีประเด็นที่ไม่ไว้วางใจรัฐบาล ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลมีหน้าที่มาชี้แจง ตรวจสอบ ตนไม่อยากให้พี่น้องติติงการทำงานของส.ส.เรา ไม่ว่าจะฝ่าย หรือฝ่ายรัฐบาล ระบอบประชาธิปไตยเราต้องยอมรับความเห็นที่แตกต่าง การทำหน้าที่ตรวจสอบของฝ่ายค้านก็เป็นหน้าที่ตามระบอบประชาธิปไตย

บทความก่อนหน้านี้‘อัจฉริยะ’ นำครอบครัวลุงเสี้ยวร้องศาล ขอที่ดินคืนจาก ‘นายทวี ไกรคุปต์’
บทความถัดไปทหารขอแฉเอง! ปมฉาว แก๊งเงินทอน กู้สวัสดิการ ทบ. เผยชั้นผู้น้อยโดนกันเพียบ