ฮูตั้งชื่อไวรัสโคโรนา ‘โควิด-19’ ชี้มีโอกาสยุติการแพร่ระบาดเม.ย.นี้

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือฮู ออกมาระบุว่า ประเทศต่างๆ ยังมีโอกาสที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หากเราร่วมกันลงทุนในขณะนี้ เรายังมีโอกาสอย่างแท้จริงที่จะยุติการแพร่ระบาดดังกล่าว

นายกีบรีเยซุสเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ร่วมกันแบ่งปันข้อมูลสำหรับการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคที่เกิดขึ้น เพราะเราต้องใช้โอกาสที่มีอยู่เพื่อจัดการกับมัน และยืนหยัดร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวในการต่อสู้กับไวรัสในทุกมุมของโลก

“หากไม่ทำเช่นนั้นเราอาจจะเห็นผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น และต้องสูญเสียอีกมากขึ้นในอนาคต ไวรัสสามารถที่จะมีอำนาจในการทำให้เกิดผละกระทบตามมามากกว่าการก่อการร้ายใดๆ”นายกีบรีเยซุสกล่าว

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูระบุว่า แม้กรณีที่เกิดขึ้น 99% จะอยู่ในจีน แต่การแพร่ระบาดยังถือเป็นเรื่องเร่งด่วนและเป็นภัยคุกคามต่อโลกทั้งหมด ขณะที่ฮูได้มีการตั้งชื่อเรียกไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างเป็นทางการแล้วคือ โควิด-19

ด้านนายจง หนานซาน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาของจีนระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงแสดงให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่น่าจะถึงจุดสูงสุดในเดือนนี้ และเขาหวังว่าการแพร่ระบาดน่าจะสามารถยุติลงได้ในราวเดือนเมษายน

ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจีนในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ลดลงมาอยู่ที่เพียง 1,068 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา

บทความก่อนหน้านี้ยอดตายไวรัสอู่ฮั่น 1,112 ติดเชื้อ 44,787
บทความถัดไปชี้ปัญหาเหลื่อมล้ำในสังคมต้นตอเหตุรุนแรง หลังปล้นปืนทหารที่เหลือทำไมไม่ตามทันที