สธ.ยันไม่อนุญาต “เรือเวสเตอร์ดัม” เข้าเทียบท่า ลั่นคำนึงถึงปชช.สูงสุด

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.ณรงค์ อภิกุลวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ แถลงความคืบหน้าของสถานการณ์แพร่ระบาดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยืนสะสม 33 ราย แม้ว่าจำนวนที่แพทย์อนุญาตกลับบ้านมีเพียง 10 ราย แต่มีข่าวดีว่าจะมีผู้ที่หายดีเพิ่มอีก 1 ราย ที่ผลตรวจจากห้องปฏิบัติการ (แล็บ) เป็นลบ เหลือเพียงขั้นตอนของการพิจารณาว่าจะให้ออกจากห้องแยกโรคหรือจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ และผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อขณะนี้มีแนวโน้มคงที่หรือชะลอตัว แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของโรค และผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อในภาพรวมอาการดีขึ้น โดยมีหลายรายพร้อมที่จะให้กลับบ้านแต่ด้วยขั้นตอนของการเฝ้าระวังขั้นสูงสุดจะต้องมีผลแล็บว่าไม่พบเชื้อ จึงจะให้กลับบ้านได้

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า ข่าวดีคือผู้ป่วยชาวจีนที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล (รพ.) ราชวิถี ขณะนี้ออกจากห้องแยกโรคแล้วและผลตรวจจากห้องแล็บเป็นลบ ซึ่งขณะรอดูอาการอื่นเพิ่มเติม คาดว่าจะเป็นรายที่ 11 ที่ให้กลับบ้าน และจำนวนผู้ป่วยที่อยู่ในรพ.ราชวิถีและสถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ รวมทั้งหมด 7 ราย มีอาการดีขึ้นและไม่มีอาการรุนแรง ในบางรายมีผลการตรวจจากห้องแล็บเป็นลบเช่นกัน โดยการคาดการณ์จะมีผู้ที่หายและกลับบ้านในรายที่ 11 และ 12 ต่อไป ในขณะนี้กรมการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น สถาบันบำราศนราดูร รพ.เอกชน รพ.ในกรุงเทพมหานคร(กทม.)รวมถึง รพ.ในต่างจังหวัด ได้เตรียมห้องแยกโรคเพื่อรองรับสถานการณ์หากมีการระบาดเพิ่มขึ้น ยืนยันว่าการเตรียมความพร้อมยังเข้มข้นและเต็มที่

บทความก่อนหน้านี้“อนาคตใหม่” ฮึดสู้! ยื่นศาล รธน.ขอไต่สวนคดีกู้เงิน เรียกสอบพยานเพิ่ม
บทความถัดไปเริ่มเพียง ม.ค.ปี 63 โรงงานปิดกิจการ 222 แห่ง แรงงาน 2.5 พันคนตกงาน