อิเหนาเป็นเอง! “พิชัย” ปล่อยคลิปมัด “สมคิด” วิจารณ์ศก.ยุคยิ่งลักษณ์ แต่ตอนนี้ทำเองหมดจนพัง

“พิชัย” แนะ “บิ๊กตู่” สั่ง “สมคิด” เลิกแก้ตัวว่าเศรษฐกิจยังดี เผย คลิปที่สมคิดเคยวิจารณ์ไว้แต่ทำแย่เองหมด เย้ย หมดทางแก้ไขเศรษฐกิจแล้วจึงต้องพูดสะเปะสะปะ

วันนี้ (7 ก.พ.) นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน แสดงความคิดเห็นถึงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ พร้อมแนบคลิปเก่าของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่เคยวิจารณ์การบริหารงานด้านเศรษฐกิจของ รบ.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า หากจำกันได้ ตอนที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ

โยนตำแหน่งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตนได้เคยเตือนไว้แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ ถูกหลอกให้มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะคนที่รู้เรื่องเศรษฐกิจดีจะต้องทราบว่าปี 2562 ที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยต้องย่ำแย่แน่ ซึ่งก็ย่ำแย่จริงๆ เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้เพียง 2.4% เท่านั้น ซึ่งถือว่าล้มเหลวอย่างมาก

แต่นายสมคิดกลับบอกว่าดีแล้ว พอใจแล้ว ทั้งๆที่ประชาชนลำบากกันมาก อีกทั้งยังเปรียบเทียบเศรษฐกิจไทยกับเศรษฐกิจของประเทศที่เจริญแล้ว ซึ่งไม่รู้ว่านายสมคิดจบการศึกษามาแบบไหน โดยสิงคโปร์มีรายได้ประชาชาติต่อหัวต่อคนสูงกว่าไทยถึง 8 เท่า เยอรมันสูงกว่าไทย 6 เท่า หรือแม้แต่ มาเลเซียที่มีรายได้ประชาชาติต่อหัวต่อคนสูงกว่าไทยเกือบหนึ่งเท่า เศรษฐกิจมาเลเซียก็ยังขยายตัวที่ 4.6% ซึ่งขยายมากกว่าไทยมาก

หากนายสมคิดไม่ทราบจริงๆ ก็ควรต้องไปเรียนหนังสือใหม่ นอกจากนายสมคิดแค่คิดจะแถและแก้ตัวแบบมั่วๆโดยคิดว่าคนไทยโง่ หรือ ไม่ฉลาดพอที่จะรู้เรื่องนี้ ขนาดนายกฯ ยังถูกหลอกให้มารับความล้มเหลวทางเศรษฐกิจแทนตัวเองได้ จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์รู้ตัวและบอกนายสมคิดให้เลิกหลอกประชาชนได้แล้ว เขารู้ทันนายสมคิดกันหมดแล้ว

ซึ่งคลิปเดิมที่มีการกระจายกันมาก แต่ถูกสั่งให้ลบออกไป อาจจะเพราะละอายใจว่าพูดอะไรไว้ แต่ตนได้ไปค้นหามาจนเจอ ในยุคดิจิตอลคงลบข้อมูลออกยากแล้ว เพราะเรื่องที่นายสมคิดวิจารณ์รัฐบาลเดิม นายสมคิดกลับทำได้แย่กว่าทุกด้าน เสาหลักเศรษฐกิจ ทรุดกว่าเดิมมาก ทั้ง ส่งออกที่ติดลบ การลงทุนที่หดหาย รายได้ประชาชนที่ลดลง และ การใช้จ่ายภาครัฐที่ไม่มีประสิทธิภาพมีแต่แจกเงิน

นอกจากนี้ นายสมคิดยังโจมตีเรื่อง การต่อสู้เอาชนะทางการเมือง การออกนโยบายหาเสียง ระยะสั้นที่ไม่มีประโยชน์ และยังพูดไว้เองว่าจะพึ่งการบริโภคภายในไม่ได้เพราะคนไทยรายได้น้อยแต่กลับพูดย้อนแย้งตัวเองตอนส่งออกแย่ว่าจะพึ่งบริโภคภายใน และ 5 ปีกว่าที่ผ่านมารายได้ประชาชนก็ไม่เพิ่มขึ้นแถมลดลงอีก

สิ่งที่นายสมคิดวิพากษ์วิจารณ์ไว้ นายสมคิดกลับทำเองทั้งหมด ซึ่งหากได้ชมคลิปนี้แล้วจะทราบทันทีเลยว่านายสมคิดพูดกลับไปกลับมาได้ทุกอย่างเพียงเพื่อให้เอาตัวรอดไปวันๆเท่านั้น แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้แล้วจึงต้องพูดสะเปะสะปะ เศรษฐกิจไทยคงยากที่จะฟื้นแล้ว และ หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เรียนรู้จากเรื่องนี้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ลงพื้นที่เดินแจกหน้ากาก-เจล BTS สยาม วอนคนไทยนักท่องเที่ยวป้องกันตัวเอง
บทความถัดไปประวิตร เผย ยังไม่อนุมัติงบสู้ภัยแล้งเพิ่ม โชว์ รัฐบาลขุดบ่อบาดาลได้ 20 บ่อแล้ว