สุวพันธุ์ บอกศิษย์ธรรมกาย รู้อยู่แก่ใจว่าทำไมต้องค้นวัด2รอบ-ขอยุติขัดขวาง

(8 มี.ค.) นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย หลังถูกถอดสมณศักดิ์ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอจะดำเนินการทางกฏหมายตามหลักการเดิม และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าไปตรวจค้นภายในวัดได้ เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคมว่าพระธัมมชโยยังอยู่ภายในวัดหรือไม่ แต่ปัจจุบันยังมีการขัดขวางจากกลุ่มศิษยานุศิษย์และพระลูกวัด

อีกทั้งยังมีการปลุกระดมให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอจะเข้าไปทำลายวัด ไปยึดทรัพย์สินภายในวัด ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด จึงขอให้กลุ่มศิษยานุศิษย์และพระลูกวัดเข้าใจ พร้อมยุติการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และเปิดทางให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นวัดตามกฏหมาย เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน แต่หากยังมีการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่อยู่ เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินคดีกับบุคคลนั้นด้วย

ส่วนกรณีที่พระลูกวัดตั้งคำถามว่า 2 วันแรกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็ได้เข้าตรวจค้นวัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำไมต้องค้นอีกนั้น คำตอบนี้ทางวัดน่าจะทราบดีอยู่แก่ใจว่า 2 วันนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจไม่ครบทุกที่ ในเมื่อยังตรวจไม่ครบ เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถสรุปได้ว่าพระธัมมชโยอยู่ในวัดหรือไม่ ซึ่งก็ต้องดำเนินการต่อไปจนกว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจค้นภายในวัดได้ครบ

ส่วนเรื่องการปฏิรูปพระพุทธศาสนา เมื่อวานนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้หารือเรื่องนี้ เห็นว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการปฏิรูปอย่าวเร่งด่วนและจริงจัง โดยมีกรณีวัดพระธรรมกายเป็นบทเรียนสำคัญให้กับทุกฝ่ายในสังคม โดยส่วนนี้จะเป็นเรื่องที่คณะรัฐมนตรีจะต้องหารือกับฝ่ายคณะสงฆ์ มหาเถรสมาคมในการดำเนินการปฏิรูป

บทความก่อนหน้านี้คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง : ความศักดิ์สิทธิ์ของนักบวชสตรีและภิกษุณีสงฆ์
บทความถัดไปนงนุช สิงหเดชะ : นักการเมืองอเมริกันยุค “ทรัมป์” รู้จัก “เลียแข้งเลียขา” กับเขาบ้าง