“สิระ” ขึ้นศาลไต่สวนคดีฟ้อง “เสรีพิศุทธ์” หมิ่น ส.ส.สวะ ลั่นเป็น ส.ส.มีคุณภาพ

“สิระ” ขึ้นศาลไต่สวนคดีฟ้อง “เสรีพิศุทธ์” หมิ่น ส.ส.สวะ ลั่นเป็น ส.ส.มีคุณภาพ แค่ให้ขอโทษไม่จำเป็นต้องมากราบเท้า ชี้ประชุม กมธ.ปราบทุจริตฯ มีเรื่องเฉพาะช่วงที่ประธานให้นักข่าวเข้าห้อง โวจะอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายค้านก่อน

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ห้องพิจารณา 801 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์คดีหมายเลขดำ อ.3078/2562 ที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 กรณีโจทก์ฟ้องกล่าวหา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หมิ่นประมาทจากการให้สัมภาษณ์ทำนองว่าเป็น ส.ส.สวะ ซื้อเสียง

นายสิระ โจทก์เดินทางมาศาล โดยให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นห้องพิจารณา เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีหมายเชิญให้ตนเข้าระบบไกล่เกลี่ย ตนไม่ขอไกล่เกลี่ย ขอดำเนินคดีถึงที่สุด เพื่อทวงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเป็นผู้แทนราษฎรของตน ทนายความได้ยื่นพยานขึ้นไต่สวน 3 ปาก เป็นประชาชนทั่วไป ที่ได้เห็น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ หมิ่นประมาทตน ตนไม่ได้ไปซื้อเสียง ไม่ได้เป็น ส.ส.เศษสวะ เป็น ส.ส.ที่มีคุณภาพ เป็นตัวแทนประชาชน ที่ฟ้องไปขอให้ท่านขอโทษตนตามหน้าข่าว หนังสือพิมพ์ต่างๆ ตนไม่จำเป็นต้องให้ใครมากราบเท้า ไม่ต้องทำเหมือนที่ท่านทำกับคนอื่น เพียงแต่ขอให้ท่านขอโทษตนแล้วประกาศต่อหน้าสาธารณชนว่าตนไม่ผิด ตนไม่ใช่อย่างที่ท่านพูด แค่ทวงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของตนคืนมาก็พอ

ทั้งนี้ นายสิระยังได้ตอบคำถามถึงกรณีเกิดเหตุวุ่นวายในการประชุม กมธ.ปราบทุจริตฯ สภาผู้แทนราษฎร บ่อยครั้ง โดยนายสิระตั้งข้อสังเกตถึงเจตนาประธาน กมธ. ให้นักข่าวเข้าไปห้องประชุม กมธ. ต่อเมื่อจะจัดการใคร เอาเรื่องของใครประจานหรือไม่ พอถึงกรณีของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และของตน ก็เอานักข่าวเข้าไป ถามว่ามีเจตนาอะไรหรือไม่ มีประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ มีเรื่องเฉพาะช่วงที่เอานักข่าวเข้าไป พอวาระอื่นก็ไม่ได้ให้นักข่าวเข้าเลย

เมื่อถามถึงการเตรียมพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะเตรียมใครไปเป็นองครักษ์รัฐมนตรีหรือไม่ นายสิระ เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (4 ก.พ.) พรรคจะเสนอชื่อใครเข้าไปเป็นองครักษ์ หรือควบคุมการประชุม และน่าจะมีการเก็บตัวเพื่อติว สัปดาห์หน้าน่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจฝ่ายค้านก่อน

บทความก่อนหน้านี้ดร.โกร่งกับเบื้องหลัง การบ้านการเมืองครั้งหนุ่มแน่น | กาแฟดำ
บทความถัดไปบิ๊กป้อม. ถก คกก.นโยบายอวกาศแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม อย่างยั่งยืน